Chưa được phân loại

Cách Vận Hành Và Bảo Quản Tốt Cầu Trục Dầm Đôi

Cách Vận Hành Và Bảo Quản Tốt Cầu Trục Dầm Đôi

Cầu trục dầm đôi là thiết bị nâng hạ tải trọng lên đến 100 tấn trở lên. Đây là loại máy công nghiệp thường thấy trong các công xưởng, nhà máy sản xuất lớn. Về cơ bản, cầu trục dầm đôi có cấu tạo giống như cầu trục dầm đơn. Chỉ khác biệt về chi tiết và hiệu quả công việc. Đây là thiết bị có công suất lớn được sử dụng trong các nhà máy công suất lớn có khả năng nâng hạ tải trọng vài trăm tấn. Cùng Cầu trục Hoàng Anh tìm hiểu cách vận hành cũng như bảo quản cầu trục dầm đôi hiệu quả ở bài viết sau đây nhé.

Cấu tạo của cầu trục dầm đôi

 • Dầm chính: Gồm 2 dầm chính liên kết với 2 dầm phụ. Dầm chính có ray để vận thăng chuyển động. Nó được điều khiển và thay đổi tùy theo độ mở của cần trục và khoảng cách từ tâm ray đến thân chính di chuyển pa lăng. Dầm chính được làm bằng chất liệu thép chắc chắn, thép hộp có khả năng chịu lực rất tốt. 
 • Dầm biên: Bao gồm khung của dầm biên, vỏ bánh xe và động cơ giảm tốc. Các dầm phụ được liên kết với dầm chính bằng bu lông. Kích thước dầm phụ phụ thuộc vào tải trọng và độ mở của cầu trục.
 • Pa lăng: Được thiết kế theo kiểu dáng sâu đo ,được kết nối bằng cáp điện hoặc cáp xích điện.
 • Bộ nguồn điện: Bộ nguồn cầu trục sử dụng dây dẫn 3P để làm dây dẫn điện. Bo mạch điều khiển là nơi cung cấp điện cho cầu trục dầm đôi. Chúng ở khu vực thấp và dễ kiểm tra và sửa chữa. 
 • Trang bị an toàn: gồm hệ thống cảnh báo quá tải, biến tần, cabin điều khiển, điều khiển từ xa đồng bộ với cơ cấu nâng hạ của cầu trục.
Cách Vận Hành Và Bảo Quản Tốt Cầu Trục Dầm Đôi

Dầm đôi gồm 4 thành phần cấu tạo chính

3 bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo cầu trục dầm đôi

Cấu tạo của cầu trục dầm đôi gồm nhiều bộ phận từ bộ phận chính đến bộ phận phụ. Các bộ phận chính đóng một vai trò không thể thiếu trong việc xác định hoạt động của cần trục. Chúng bao gồm các dầm chính, dầm biên, hệ thống điện cầu trục, pa lăng,…

Bộ phận dầm chính – dầm biên

Bộ phận đầu tiên không thể thiếu đối với kết cấu của cầu trục dầm đôi là dầm chính và dầm biên. Hai bộ phận này liên kết với nhau tạo nên khung ổn định cho cầu trục có thể chịu được tải trọng của hàng hóa và vật nặng.

 • Dầm chính là kết cấu dầm hộp gồm hai dầm giống nhau. Hai dầm chính bố trí song song với nhau tạo thành tên cầu trục dầm đôi (cầu trục hai dầm, cầu trục dầm kép). Bằng cách bố trí đồng thời hai dầm chính, sức nâng của cầu trục có thể tăng lên gấp bội.
 • Cầu trục dầm đơn có khả năng chịu tải tối đa 10 tấn, nhưng cầu trục dầm đôi có thể chở tối đa 500 tấn do cấu tạo của dầm chính. Kết hợp với bộ phận dầm chính là dầm biên. Bộ phận dầm biên được trang bị đầy đủ với khung thép, động cơ giảm tốc, hộp bánh xe,… 
 • Dầm phụ còn gọi là dầm cuối, dầm cuối có nhiệm vụ di chuyển cầu trục. Trong cấu tạo cầu trục dầm đôi, dầm chính và dầm biên được kết nối bằng bu lông cường độ cao. Lắp giảm xóc ở hai đầu dầm phụ giúp cẩu di chuyển tải nhẹ nhàng và êm ái hơn. 
Cách Vận Hành Và Bảo Quản Tốt Cầu Trục Dầm Đôi

Bộ phận đầu tiên không thể thiếu đối với kết cấu của cầu trục dầm đôi là dầm chính và dầm biên

Bộ phận pa lăng

 • Pa lăng đóng vai trò quan trọng không kém so với bộ phận dầm chính, dầm biên trong cấu tạo cầu trục dầm đôi. Có nhiều loại pa lăng cầu trục cho khách hàng lựa chọn như pa lăng xích kéo tay, pa lăng xích lắc tay, pa lăng cáp điện, pa lăng xích điện.
 • Tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế và tải trọng cẩu mà khách hàng có thể quyết định sử dụng loại nào. Về cơ bản, trong cấu tạo cầu trục dầm đôi, vận thăng đóng vai trò quan trọng trong việc cố định, nâng hạ và di chuyển hàng hóa đến vị trí mong muốn. 
 • Pa lăng có cấu tạo bao gồm tang tời, hộp giảm tốc, móc cẩu, động cơ, xích hoặc cáp, bảng điều khiển và các thiết bị hỗ trợ an toàn khác. Palăng được đặt trên khung đỡ dưới dạng blog. Khung đỡ được thiết kế với bốn bánh xe chịu lực do động cơ truyền động. Tời của vận thăng là loại tăng tốc kép kết hợp với động cơ giảm tốc hoặc một động cơ giảm tốc khác. 
 • Trong quá trình hoạt động hệ thống ròng rọc được sử dụng để căng cáp hoặc xích. Điều này cho phép vận thăng giữ hàng hóa trên không và vận chuyển chúng đến vị trí mong muốn của họ. Các thiết bị an toàn trong thi công cầu trục dầm đôi giúp hạn chế tối đa các trường hợp bất trắc xảy ra. 
Cách Vận Hành Và Bảo Quản Tốt Cầu Trục Dầm Đôi

Pa lăng đóng vai trò quan trọng không kém so với bộ phận dầm chính, dầm biên

Bộ phận hệ thống điện cầu trục

 • Hệ thống điện điều khiển đóng vai trò rất quan trọng trong việc cấp nguồn năng lượng cho cầu trục. Hệ thống này bao gồm hệ thống điện cầu trục ngang, hệ thống điện cầu trục đứng và bảng điều khiển. Tương tự, hệ thống điện cầu trục phải được thiết kế để làm việc và hài hòa với các thiết bị khác. 
 • Điều này sẽ giữ cho cầu trục dầm đôi mới của bạn hoạt động trơn tru. Hệ thống điện thẳng đứng 3 hoặc 4 pha kết hợp với thanh đỡ và kẹp ray để điều khiển tốc độ cầu trục qua hệ cấp điện thanh V, dao lấy điện. Trong khi đó hệ thống điện ngang cho cầu trục bao gồm hệ thống cáp điện sâu, hệ thống máng chữ C, ray an toàn, cáp dẹt và con lăn treo cáp,….
 • Tủ công tắc điều khiển trong kết cấu cầu trục dầm đôi có số lượng lớn các thiết bị hoạt động như biến tần, bảo vệ sự cố pha, aptomat và điện trở phóng điện. Tủ công tắc đóng vai trò cung cấp điện cho trục vận hành cầu. Tất cả các thiết bị phải được lắp đặt đồng bộ để tạo nên một hệ thống điện cầu trục hoạt động hiệu quả. 

Ứng dụng của cầu trục dầm đôi

Cầu trục dầm đôi thường được sử dụng với chức năng chính là nâng hạ, di chuyển hàng hóa có trọng lượng lớn trên 100 tấn. Thiết bị được sử dụng rộng rãi ở những nơi như nhà máy bê tông, luyện kim, sản xuất thiết bị nặng, đóng tàu và các ngành năng lượng điện khác, sản xuất thủy điện, nhiệt điện và sản xuất kết cấu cao cấp. Hoặc được sử dụng để vận chuyển máy móc, các loại thiết bị có trọng lượng lớn.

Cách Vận Hành Và Bảo Quản Tốt Cầu Trục Dầm Đôi

Cầu trục dầm đôi thường được sử dụng với chức năng chính là nâng hạ, di chuyển hàng hóa có trọng lượng lớn trên 100 tấn

Ưu điểm của cầu trục dầm đôi

Cầu trục có cấu tạo chắc chắn, vững chãi và vận hành êm ái. Khả năng nâng hạ tải trọng cũng có thể thay đổi theo yêu cầu để nâng tải trọng rất lớn. Thông số sức nâng lên đến 500 tấn và độ mở lên đến 50m. 

Thiết bị có thể hoạt động liên tục trong môi trường làm việc từ nhẹ đến khắc nghiệt (môi trường nhiệt độ cao, bụi bẩn, hóa chất ăn mòn,…). Tính năng làm việc ở độ cao giúp tiết kiệm không gian trong xưởng của bạn. 

Lắp đặt dễ dàng, vận hành dễ dàng, hoạt động bền bỉ và chi phí thấp trong quá trình vận hành. Chi phí lắp đặt cầu trục luôn rẻ hơn so với xe nâng và xe cẩu. 

Cách Vận Hành Và Bảo Quản Tốt Cầu Trục Dầm Đôi

Cầu trục có cấu tạo chắc chắn, vững chãi và vận hành êm ái

Cách vận hành và bảo quản cầu trục dầm đôi hiệu quả

Để vận hành cầu trục hiệu quả và nâng cao hiệu quả công việc, người sử dụng cần biết cách bảo quản và sử dụng cầu trục đúng cách. Khi sử dụng cầu trục dầm đôi, các nhà máy xí nghiệp cần lưu ý những điểm sau:

Vận hành đúng cách

Người vận hành cần trục nên tự làm quen với các nguyên tắc hoạt động của thiết bị trước khi sử dụng. Tốt nhất bạn nên được đào tạo có hệ thống và kỹ lưỡng về kỹ thuật vận hành cầu trục. Phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dẫn kỹ thuật do nhà sản xuất khuyến cáo trong quá trình vận hành máy. 

Bảo dưỡng cầu trục dầm đôi định kỳ

Cầu trục có công suất làm việc lớn, có thể làm việc liên tục ngay cả trong môi trường làm việc khắc nghiệt. Vì vậy, thiết bị cần được bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo các chi tiết, bộ phận hoạt động trơn tru. 

Bảo trì giúp xác định các hư hỏng nhỏ vào đúng thời điểm và sửa chữa nó vào đúng thời điểm. Tránh sửa chữa tốn kém. Bảo dưỡng cầu trục thường xuyên cũng giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Kiểm định đúng thời gian quy định

Thời gian thử nghiệm cầu trục thường từ sáu tháng đến một năm. Thời gian kiểm tra này phải được tuân thủ để đảm bảo an toàn vận hành và tránh tai nạn trong quá trình làm việc.