Chưa được phân loại

Cầu Trục Nhà Xưởng Và 6 Vấn Đề Quan Trọng Cần Biết

Cầu Trục Nhà Xưởng Và 6 Vấn Đề Quan Trọng Cần Biết

Cầu trục nhà xưởng có tác dụng nâng hạ máy móc, tải trọng lớn nhanh chóng và thoải mái hơn. Tuy nhiên, không phải nhà xưởng nào cũng cần có cầu trục. Dưới đây là sáu điều có thể giúp các công ty tìm và chọn câu trả lời phù hợp. Cùng khám phá ở bài viết sau đây của Cầu trục Hoàng Anh nhé.

Thế nào là cầu trục nhà xưởng? Vai trò của cầu trục nhà xưởng

Cầu trục nhà xưởng (hay còn gọi là cần trục) là thiết bị nâng hạ phương ngang và phương thẳng đứng ở độ cao nhà xưởng. Thiết bị này giúp cho việc nâng hạ, di chuyển máy móc, hàng hóa trong nhà xưởng trở nên thuận tiện và nhanh chóng. 

Tác dụng chính mà cầu trục nhà xưởng mang lại:

  • Thiết bị thay thế hiệu quả sức lao động của nhiều công nhân mà không cần nhiều công nhân cùng một lúc, tiết kiệm chi phí thuê nhân công. 
  • Quá trình nâng hạ tốn ít thời gian hơn và có thể nâng một lúc số lượng sản phẩm rất lớn, tăng năng suất lao động. 
  • Giúp các công ty duy trì công việc của họ tiến lên và có sẵn cần cẩu khi cần thiết. 
  • Cài đặt nhanh chóng và an toàn trong sử dụng. Quá trình vận hành hoàn toàn tự động và nhân viên chỉ thực hiện điều khiển từ xa. 
  • Chi phí đầu tư thấp, dễ dàng cài đặt và trang bị thêm
Cầu Trục Nhà Xưởng Và 6 Vấn Đề Quan Trọng Cần Biết

Cầu trục nhà xưởng (hay còn gọi là cần trục) là thiết bị nâng hạ phương ngang và phương thẳng đứng ở độ cao nhà xưởng

6 loại cầu trục nhà xưởng được sử dụng phổ biến hiện nay

Căn cứ vào yếu tố hình dáng, cầu trục nhà xưởng được phân thành 6 loại phổ biến như sau:

Cầu trục nhà xưởng chữ A

Đây là loại cầu trục được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất. Đúng như tên gọi, cần trục có hình chữ A, có nhiều kích cỡ khác nhau và có thể chở hàng nghìn tấn hàng hóa. Vì vậy, cẩu khung chữ A được sử dụng rộng rãi để vận chuyển và xếp dỡ hàng hóa. Hơn nữa, loại cần trục này rất dễ điều khiển bằng tay hoặc điều khiển bằng bấm điều khiển. 

Cầu trục nhà xưởng dầm đơn

Cầu trục kết cấu độc lập một dầm có palăng để nâng và hạ tải được treo bên dưới. Cầu trục dầm đơn có thể nâng hạ tải trọng trung bình từ 500kg đến 20 tấn.

Loại cầu trục này có ưu điểm lớn là nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt trong các nhà máy, xưởng sản xuất vừa và nhỏ. Đồng thời, thiết bị nâng hạ này có cấu tạo chắc chắn và thiết thực, đáp ứng các nhu cầu cơ bản của doanh nghiệp bạn.

Cầu Trục Nhà Xưởng Và 6 Vấn Đề Quan Trọng Cần Biết

Cầu trục dầm đơn có thể nâng hạ tải trọng trung bình từ 500kg đến 20 tấn

Cầu trục nhà xưởng dầm đôi

Thiết bị này được các công ty có nhu cầu nâng tải trọng từ 10 tấn trở lên rất ưa chuộng. Cầu trục dầm đôi bao gồm hai dầm chính, hai dầm phụ, sàn công tác, xe cơ động, hệ thống điều khiển trục và đấu dây điện. 

Cầu trục có thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn và hoạt động ổn định. Có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ cầu trục để phù hợp với nhiệm vụ nâng hạ.

Cầu trục nhà xưởng bờ tường

Cần trục nhà xưởng bờ tường thường được biết đến với thiết kế đặc biệt. Hệ thống ray của cầu trục được gắn vào tường nhà xưởng cho phép nâng hạ tải trọng thiết bị với tải trọng nhỏ. 

Cầu trục bờ tường có ưu điểm lớn là thiết kế nhỏ gọn, chiếm ít diện tích hơn trong xưởng của bạn. Vì vậy, loại cầu trục này rất được ưa chuộng sử dụng cho các nhà xưởng có diện tích nhỏ. 

Cầu trục quay cho nhà xưởng

Loại cầu trục này được thiết kế gồm cột, dầm chính, cơ cấu quay và các thiết bị nâng hạ chạy dưới dầm chính. Cơ chế hoạt động là dầm chính quay xung quanh thân cột được cố định, từ đó nâng hạ thiết bị, hàng hóa lên vị trí mong muốn. 

Cầu trục quay là loại cần trục phù hợp với nhiều hoạt động khác nhau, có khả năng di chuyển và quay vật thể trong một không gian nhất định. Hơn nữa, việc xây dựng và lắp đặt cầu trục quay rất dễ dàng và nhanh chóng. 

Cầu Trục Nhà Xưởng Và 6 Vấn Đề Quan Trọng Cần Biết

Loại cầu trục này được thiết kế gồm cột, dầm chính, cơ cấu quay và các thiết bị nâng hạ chạy dưới dầm chính

Cầu trục Monorail

Hệ thống dầm là thanh ray đơn, thẳng hoặc cong tùy theo nhu cầu của bạn. Hệ thống dầm này vừa là dầm đỡ vừa là dầm dẫn hướng. Cầu trục dầm Monorail thích hợp cho các nhà xưởng trần bê tông, giúp nâng hạ những vật có trọng lượng vừa và trung bình. 

Loại cầu trục này có dầm chính nhỏ hơn và thẩm mỹ hơn so với các loại dầm khác. Đặc biệt, cầu trục monorail có thể chạy không giới hạn ray nên có diện tích làm việc rộng, đáp ứng linh hoạt nội dung công việc.

6 lưu ý cần quan tâm khi lựa chọn xây dựng nhà xưởng có cầu trục

Việc thiết kế cầu trục nhà xưởng phù hợp với nhu cầu sử dụng có thể giúp nâng cao năng suất lao động và giảm chi phí nhân công. Và đây là sáu lưu ý quan trọng để giúp các doanh nghiệp nâng cao giá trị sử dụng của cầu trục nhà xưởng:

Lựa chọn kiểu dáng và loại cầu trục sử dụng

Việc phân loại và hiểu rõ về các loại cầu trục sẽ giúp bạn chọn được loại cầu trục phù hợp với tình hình hiện tại của nhà máy. 

  • Chọn theo thiết kế và cấu tạo của cầu trục: bạn có thể chọn cầu trục dầm đơn, Cầu trục dầm đôi, Cần trục quay, Cần trục dựa tường, Cần trục Monorail,…
  • Lựa chọn theo chức năng: cầu trục phòng máy, cần trục luyện kim, cầu trục thủy điện, …

Chú ý về tải trọng và sức nâng của cầu trục

Tải trọng cầu trục là yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn nên sử dụng loại cầu trục nào. Chọn một cầu trục với xếp hạng tải trọng phù hợp sẽ tối đa hóa hiệu suất và độ bền của thiết bị của bạn. Đơn vị tải là kg hoặc tấn. Nếu thông số kỹ thuật là “tải trọng thiết kế – 5 tấn”, chúng ta biết rằng sức nâng tối đa của cầu trục này là 5 tấn. Việc xác định con số này cần phụ thuộc vào trọng lượng của vật cần nâng, tần suất làm việc, đặc điểm của công việc hoặc mục đích sử dụng của nó.

Khẩu độ của cầu trục

Độ mở của cầu trục là khoảng cách giữa tâm của hai ray di động. Đơn vị là mét (m). Thông số này không theo bất kỳ tiêu chí cụ thể nào, mà dựa trên quy mô thực tế của nhà máy. Tính toán hợp lý khẩu độ của cầu trục theo chiều rộng của phân xưởng đã định. Các khẩu độ của cầu trục càng ngắn hơn sẽ tốn ít chi phí hơn và ngược lại. 

 

Để cầu trục hoạt động ổn định an toàn thì quá trình lắp đặt phải đúng trình tự, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo thiết kế. đặc biệt:

Sơn tĩnh điện của cần trục phụ kiện

Gắn hai giá đỡ bên vào hai vị trí đầu của giá đỡ chính

Gắn các bộ phần còn lại khác: sàn phụ, dầm dỡ, lan can

Chiều dài đường chạy cầu trục

Chiều dài của đường chạy cầu trục hoặc chiều dài di chuyển cầu trục được tính bằng mét (m). Chiều dài này phụ thuộc vào hệ thống dầm đỡ ray hiện có dọc theo nhà máy hoặc các cài đặt bổ sung. Chiều dài của đường băng phụ thuộc vào chiều dài của xưởng và yêu cầu về khu vực làm việc của cần trục. 

Lưu ý rằng thông số Phạm vi làm việc của cầu trục là phạm vi mà cần trục có thể nâng và hạ hàng hóa. Ngoài ra, phạm vi làm việc của cầu trục luôn nhỏ hơn quãng đường di chuyển của nó, vì vậy khi lựa chọn, bạn nên chắc chắn rằng mình đang sở hữu một sản phẩm cầu trục có thể đảm đương được những công việc lớn nhất.

Chiều cao nâng của cầu trục

Chiều cao nâng của cầu trục hay còn gọi là sức nâng móc cẩu. Chiều cao này được tính từ nền nhà xưởng đến điểm cao nhất của móc treo. Đơn vị là mét (m). Để có được chiều cao nâng chính xác, bạn cần biết các thông số kỹ thuật đầy đủ như: chiều cao nhà xưởng, chiều cao vai cột và giới hạn không gian trên cao

Tốc độ nâng hạ, di chuyển cầu trục

Tốc độ nâng hạ và di chuyển của cầu trục thường được thiết kế theo quy cách của nhà sản xuất. Nói chung, có loại 1 tốc độ, loại 2 tốc độ, loại tích hợp biến tần, v.v. Tốc độ cầu trục ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm. Loại cầu trục 1 tốc độ là loại có giá thấp nhất. 

Trên đây là 6 điểm quan trọng cần quan tâm và tính toán khi lựa chọn cầu trục nhà xưởng. Ngoài ra, còn những lưu ý nhỏ khác như vị trí đặt cầu trục, hệ thống điều khiển,… cần được quan tâm để có được sản phẩm cẩu đồng bộ và hoàn chỉnh.