Chưa được phân loại

Những Kiến Thức Cần Nắm Về Cẩu Trục Quay

Những Kiến Thức Cần Nắm Về Cẩu Trục Quay

Cẩu trục là một thiết bị dùng để di chuyển, nâng – hạ các hàng hóa, vật liệu cực kỳ phổ biến trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề hiện nay. Một trong số những loại cẩu trục nổi bật trong số đó chính là cẩu trục quay. Vậy chúng có đặc điểm gì khác biệt so với các loại cẩu trục khác? Cùng cầu trục Hoàng Anh theo dõi trong bài chia sẻ sau nhé!

Cẩu trục quay là gì?

Cẩu trục quay được biết đến là một trong số các loại cẩu trục được sử dụng nhiều hiện nay. Thiết bị này có chức năng di chuyển, nâng – hạ các loại hàng hóa, việt liệu tải đặc biệt thông qua các thiết kế đặc biệt mà thiết bị này sở hữu. Chúng được thiết kế với một trụ đứng, khẩu cần tạo với trụ đứng một góc vuông góc và cơ cấu quay.

Đây là một đặc điểm khác biệt so với cầu trục chúng ta thường thấy. Khi cầu trục có kết cấu thép dạng hình cầu, được lắp đặt bộ phận di chuyển bằng bánh sắt lăn trên một đường ray chuyên dùng. Chúng được đặt trên một dầm đỡ ray bằng thép hoặc bê tông. Do đó nên mới gọi là cầu trục.Cầu trục sẽ gồm có dầm chủ, dầm biên, động cơ di chuyển xe con, đường ray chuyên dùng, động cơ di chuyển cầu trục, bánh xe cầu trục,.. Cẩu trục quay ở một số nơi vẫn được gọi là cầu trục vì đặc điểm cũng như tính ứng dụng của chúng vẫn là nâng – hạ, di chuyển hàng hóa.

Nhưng nếu so sánh và phân tích về cấu tạo sẽ thấy cẩu trục quay không có đường ray cố định như là cầu trục. Mà thay vào đó là một pa lăng, xe đẩy được gắn trên một điểm tựa cố định. Cẩu trục quay hoạt động dựa trên nguyên lý xoay với nhiều góc quay đa dạng như 180 độ, 270 độ,.. Ở một số điều kiện cài đặt để sử dụng thì loại cẩu trục này cũng có thể quay vòng tròn một góc 360 độ.

Những Kiến Thức Cần Nắm Về Cẩu Trục Quay

Cẩu trục quay có chức năng di chuyển, nâng – hạ các loại hàng hóa, việt liệu tải đặc biệt thông qua các thiết kế đặc biệt mà thiết bị này sở hữu

Đặc điểm của cầu trục quay

Tùy thuộc theo góc quay mà cẩu trục quay sẽ được phân thành nhiều loại khác nhau. Cẩu trục quay hay cẩu quay có thể cho phép người dùng thay đổi các góc quay khác nhau để phù hợp theo nhu cầu dùng của mình. Thiết bị này sở hữu rất nhiều đặc điểm nổi bật có thể kể đến như:

 • Cẩu quay có một trụ đứng cố định vào mặt sàn nên giúp cho kết cấu của thiết bị này cực kỳ vững chắc, tạo sự an toàn cao cho người dùng trong quá trình sử dụng.
 • Trụ đứng của cẩu trục quay được liên kết cố định với hệ móng thông qua bu lông cường độ cao. Trên đó là hệ thống quay tạo một góc vuông với trụ đứng. Thiết bị có pa lăng di động có thể nâng hạ, di chuyển tải dễ dàng
 • Cầu quay có thể sử dụng được cả bằng tay và sử dụng nguồn điện (quay điện)
 • Cấu tạo cơ bản có trong một cầu trục quay sẽ gồm có thân cột, dầm chính (cần, tầm với), cơ cấu quay, thiết bị nâng hạ chạy dưới dầm chính, bu lông cường độ cao, hệ móng và một số phụ kiện khác kèm theo.
 • Vì cẩu trục quay có một thiết kế khác đặc biệt nên sẽ đòi hỏi cần có sự chính xác tuyệt đối trong quá trình thiết kế, lắp đặt, chế tạo và tổ hợp. Điều này nhằm để đảm bảo tính hiệu quả trong quá trình sử dụng thiết bị, cho hiệu suất cao hơn.
 • Các loại cẩu trục cũng có đa dạng nhiều mức tải khác nhau. Những loại phổ biến nhất gồm có cẩu trục quay 1 tấn, cẩu quay 2 tấn, cẩu trục quay 3 tấn, cẩu trục 5 tấn, cẩu quay 10 tấn, cẩu trục quay 15 tấn,..
Những Kiến Thức Cần Nắm Về Cẩu Trục Quay

Cẩu quay có một trụ đứng cố định vào mặt sàn nên giúp cho kết cấu của thiết bị này cực kỳ vững chắc, tạo sự an toàn cao cho người dùng trong quá trình sử dụng

Cẩu trục quay có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Cầu trục được cấu tạo từ 3 thành phần chính gồm có kết cấu thép, thiết bị nâng – hạ (cơ cấu quay) và hệ thống điều khiển thiết bị. Kết cấu thép được chế tạo từ loại thép hình, thép tấm tổ hợp được kết nối lại với nhau bằng các mối hàn. Bộ phận quan trọng nhất là phần cột trụ và thanh cần.

Trong quá trình thiết kế, sản xuất thì 2 bộ phận này sẽ cần được tính toán kỹ lưỡng để cẩu trục có thể đảm bảo được sức nâng, hoạt động ổn định và có tính an toàn. Thiết bị chính sẽ đóng vai trò nâng – hạ, quay cầu trục. Hiện nay thị trường đã dần ưa chuộng sử dụng các dòng thiết bị pa lăng xích điện để thay thế cho pa lăng cáp điện truyền thống có trong cẩu trục. 

Hệ thống điều khiển cầu quay hoạt động dựa vào kiểu cầu quay là loại nâng – hạ bằng tay hay bằng điện. Với những trường hợp thiết bị hoạt động quay tay thì cơ chế sẽ có phần đơn giản hơn. Ngược lại, nếu sử dụng cầu quay bằng điện thì sẽ cần tính toán kỹ lưỡng hơn trong thiết kế. Khi hệ thống hoạt động linh hoạt thì sẽ điều khiển được thiết bị chính để nâng – hạ, di chuyển hàng hóa, nguyên liệu đến được vị trí như mong muốn một cách dễ dàng. 

Những Kiến Thức Cần Nắm Về Cẩu Trục Quay

Cầu trục được cấu tạo từ 3 thành phần chính gồm có kết cấu thép, thiết bị nâng – hạ (cơ cấu quay) và hệ thống điều khiển thiết bị.

Ưu điểm của cẩu trục quay là gì?

Những ưu điểm của thiết bị cẩu trục quay có thể kể đến như:

 • Cẩu quay có kết cấu chắc chắn, đảm bảo tính an toàn cao gần như tuyệt đối cho người dùng
 • Trụ đứng của thiết bị được liên kết với hệ móng bằng bu lông cường độ cao nên sẽ tăng được độ vững chắc. Cho phép nâng – hạ được nhiều vật liệu nặng, kích thước lớn, cồng kềnh dễ dàng và nhanh chóng hơn
 • Tuy thiết bị có yêu cầu cao trong quá trình lắp đặt nhưng lại dễ bảo dưỡng, bảo trì hơn
 • Chi phí đầu tư vào thiết bị không quá cao, phù hợp với khả năng kinh tế của nhiều doanh nghiệp hiện nay
 • Có nhiều loại với các mức tải trọng khác nhau, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của nhà xưởng, doanh nghiệp
 • Cho phép di chuyển, nâng – hạ được những vật dụng, hàng hóa có kích thước, tải trọng lớn từ vị trí này sang vị trí khác trong bán kính hoạt động. Là điều khó khăn đối với nhiều thiết bị cùng loại 
 • Có thể định vị hàng hóa nâng đỡ chính xác, mức sai số trong quá trình di chuyển rất thấp
 • Khi di chuyển, nâng – hạ các sản phẩm, vật liệu, hàng hóa có trọng lượng lớn, cồng kềnh cho tính an toàn cao hơn so với những thiết bị khác
 • Tiết kiệm được chi phí, nhân công làm việc. Nâng cao được hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp
Những Kiến Thức Cần Nắm Về Cẩu Trục Quay

Cẩu quay có kết cấu chắc chắn, đảm bảo tính an toàn cao gần như tuyệt đối cho người dùng

Tính ứng dụng của cẩu trục quay

Nhờ những ưu điểm nổi bật mà thiết bị này mang lại nên chúng được đông đảo các doanh nghiệp, tổ chức, nhà xưởng,.. lựa chọn sử dụng cho các mục đích nâng – hạ, di chuyển hàng hóa. Nhược điểm lớn nhất của thiết bị cẩu quay đó là chúng bị cố định tại một vị trí nên khả năng hoạt động chỉ trong một phạm vi bán kính nhất định.

Tuy nhiên chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: sắp xếp hàng hóa, di chuyển vật liệu các loại,.. trong những khu vực công xưởng, cảng bốc xếp hàng hóa, kho bãi, bến cảng, hay những nơi có yêu cầu vận chuyển các loại hàng hóa đặc biệt.

Cách chọn lựa cẩu trục chất lượng

Hiện nay trên thị trường có cung cấp rất nhiều loại cẩu trục khác nhau đa dạng chủng loại, mức tải trọng nhằm phù hợp cho nhu cầu sử dụng, khả năng kinh tế của mỗi khách hàng, 

doanh nghiệp. Sau đây là một số lưu ý cần nắm để giúp bạn có thể đánh giá chất lượng, lựa chọn được cẩu trục quay tốt để mua sử dụng:

 • Cầu quay sử dụng phải đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng tại khu vực làm việc theo đúng thiết kế
 • Cầu quay cần đảm bảo hoạt động trơn tru, ổn định. Không xuất hiện những trường hợp hỏng hóc, cháy nổ trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn cho người dùng, không ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của khách hàng
 • Kết cấu cẩu trục cần đúng theo thiết kế, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn an toàn theo như quy định pháp luật đưa ra
 • Cẩu trục sử dụng có thể dễ dàng bảo dưỡng, bảo trì, thay thế phụ kiện trong các trường hợp sự cố không mong muốn có thể xảy ra

Ngoài ra để chọn mua được cẩu trục chất lượng cho mình cũng nên chú ý đến nhu cầu sử dụng, đặc điểm tại khu vực sử dụng, mức tải trọng,.. Thiết bị cần được cung cấp tại các địa chỉ uy tín, chính hãng, có đầy đủ thông tin nguồn gốc xuất xứ, đáp ứng tiêu chuẩn do pháp luật quy định. Cầu trục Hoành Anh là đơn vị cung cấp cẩu trục chất lượng, uy tín mà quý khách hàng có thể tin cậy!