Chưa được phân loại

Tổng Hợp Những Loại Cẩu Trục Quay Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Tổng Hợp Những Loại Cẩu Trục Quay Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Cẩu trục quay là thiết bị có thể giúp di chuyển, nâng – hạ hàng hóa cực kỳ phổ biến hiện nay. Thiết bị này được xếp cùng loại với cổng trục, cầu trục vì chúng có nhiều điểm tương đồng trong ứng dụng. Cẩu trục quay cũng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhiều để sử dụng cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa của mình. Sau đây là một số loại cẩu trục quay được ưa chuộng, quan tâm nhiều hiện nay. Cùng Cầu trục Hoàng Anh tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu sơ lược về cẩu trục quay

Thiết bị cẩu trục quay có tên gọi tiếng Anh là Jib Crane, chúng được biết đến với nhiều tên gọi khác như: cẩu trục xoay, cầu trục xoay, cầu trục quay,.. Là thiết bị thuộc phân khúc máy nâng – hạ, vận chuyển hàng hóa, vận tải phổ biến trong các lĩnh vực công nghiệp. 

Cẩu trục xoay có thiết kế gồm một trụ đứng kết hợp với khẩu cần để tạo nên một góc 90 độ với trụ đứng và cơ cấu quay. Nhờ thiết kế này giúp cho thiết bị có thể hoạt động tốt với nhiều góc quay khác nhau như là 90 độ, 180 độ, 270 độ, 360 độ.

Tổng Hợp Những Loại Cẩu Trục Quay Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Cẩu trục xoay có thiết kế gồm một trụ đứng kết hợp với khẩu cần để tạo nên một góc 90 độ với trụ đứng và cơ cấu quay

Cấu tạo của cẩu trục quay

Trên thị trường hiện nay thì các loại cẩu trục quay được phân loại dựa theo tải trọng, góc độ quay của chúng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng, đặc điểm hàng hóa cần vận chuyển, nâng – hạ mà sẽ có thể lựa chọn được thiết bị cầu trục khác nhau. Về cấu tạo, thiết bị này được tổ hợp tạo hình từ nguyên liệu thép chuyên dụng SS400.

Phần trụ cột, trụ đứng của cẩu trụ được lốc tạo hình dạng trụ tròn. Bộ phận này được thiết kế dưới dạng hình chữ I. Độ võng của cẩu trục xoay được thiết kế ở mức từ 1/250LK – 1/300LK. Từ đó ta có thể thấy thiết bị cầu trục xoay hoàn chỉnh sẽ gồm có:

  • Trụ đứng có kết cấu từ cột bê tông sẵn hay thép trục cột, cột thép nhà xưởng nhằm giúp tạo được cho cầu trục một điểm tựa vững chắc trong quá trình hoạt động. Trụ đứng được cố định với hệ móng bằng các bu lông cường lực cao nên có tính chắc chắn, bền vững, an toàn cao.
  • Cụm cơ cấu quay là tổ hợp gồm nhiều phần: con lăn, ổ bi, gối đỡ, vành răng – động cơ quay. Chúng đảm nhiệm vai trò quay theo các góc được điều khiển để giúp hàng hóa có thể di chuyển theo mong muốn của người sử dụng.
  • Pa lăng (tời) là thiết bị được bố trí trên hệ thống quay nhằm nâng – hạ, di chuyển tải theo ý muốn của người dùng một cách dễ dàng
  • Hệ thống điện dọc an toàn 3P, hệ điện ngang sâu để giúp cẩu trục quay có thể hoạt động được, đảm bảo tính an toàn cao cho người điều khiển
  • Các thiết bị, phụ kiện an toàn khác nhằm đảm bảo tính chính xác trong quá trình lắp đặt trục quay, nâng cao hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng.
Tổng Hợp Những Loại Cẩu Trục Quay Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Về cấu tạo, thiết bị này được tổ hợp tạo hình từ nguyên liệu thép chuyên dụng SS400

Các loại cầu trục quay được ưa chuộng nhất hiện nay

Hiện có rất nhiều mẫu cầu trục quay với đa dạng thông số như mức tải trọng, độ cao, chất liệu, thiết kế cho đến nguồn gốc, nhà sản xuất, nhà cung cấp,.. Sau đây là 3 loại cầu trục quay phổ biến được nhiều khách hàng của cầu trục Hoàng Anh quan tâm, ưa chuộng nhất:

Cầu trục quay tải trọng 0.2 tấn

Loại cầu trục 0.2 tấn sử dụng phù hợp cho các nhà xưởng, doanh nghiệp, những nơi có yêu cầu nâng – hạ, vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu có mức tải không quá lớn. Kích thước tầm với khoảng 3m, chiều cao tối đa 3m tới móc cẩu. 

Thiết bị cẩu quay này cho phép quay được góc 180 độ, tốc độ quay có thể điều chỉnh được nhanh chậm tùy thuộc vào kéo tay. Tốc độ nâng – hạ ở mức 5m/ phút. Điện pa lăng sử dụng là điện 1 pha (220V – 50Hz). 

Thiết bị cầu trục quay 0.2 tấn sử dụng móng cẩu có khả năng chịu tải, đế chân cột liên kết với móng thông qua mặt bích dày là bu lông cường lực cao. Trụ chính được làm bằng thép ống chuyên dụng hoặc loại ống lốc tổ hợp tạo hình.

Cầu trục quay tải trọng 0.5 tấn

Loại cầu trục quay 0.5 tấn có khẩu cần 3m, chiều cao nâng hạ là 4m, có thể quay được góc 270 độ. Hoạt động thông qua quay tay, dùng pa lăng xích điện để tiến hành nâng – hạ, di chuyển hàng hóa. Thiết bị này có thể gắn lên các cột thép, cột bê tông chịu lực của nhà xưởng để có thể hoạt động được, tận dụng tốt không gian có sẵn.

Cầu trục quay tải trọng 3 tấn

Với các nhà xưởng có nhu cầu nâng hạ các hàng hóa có trọng lượng lớn hơn thì loại 3 tấn khá phù hợp. Cầu trục quay này có khẩu cần 3m, chiều cao nâng hạ 3m, góc quay lên đến 360 độ thông qua quay điện. Thiết bị có hỗ trợ pa lăng xích điện để giúp nâng hạ được những nguyên liệu, hàng hóa có mức tải lớn.

Tổng Hợp Những Loại Cẩu Trục Quay Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Với các nhà xưởng có nhu cầu nâng hạ các hàng hóa có trọng lượng lớn hơn thì loại 3 tấn khá phù hợp.

Lưu ý gì trong quá trình lựa chọn cẩu trục quay?

Để bạn có thể chọn lựa được sản phẩm cẩu trục quay phù hợp với nhu cầu sử dụng, đáp ứng tốt các yếu tố về hiệu suất, tính an toàn. Thì sau đây là một số lưu ý khi lựa chọn cẩu trục xoay không nên bỏ qua:

Xác định được nhu cầu sử dụng 

Với nhu cầu nâng – hạ, di chuyển hàng hóa, các vật nặng thì có rất nhiều thiết bị khác nhau trên thị trường như là cầu trục dầm đơn, cổng trục, cầu trục dầm đôi,.. Ở mỗi loại thiết bị sẽ có cho mình những đặc điểm, tính ứng dụng khác nhau phù hợp cho nhu cầu và không gian sử dụng của khách hàng, doanh nghiệp.

Vì cẩu trục quay có thiết kế khá đặc biệt nên người dùng trước khi lựa chọn mua cần xem xét kỹ lưỡng. Thiết bị được cố định nên chỉ cho phạm vi hoạt động ở một mức bán kính nhất định từ 180 độ – 360 độ nên sẽ khá hạn chế so với các thiết bị cầu trục thông thường khác. 

Tuy nhiên cẩu trục quay lại có thể hoạt động cực kỳ hiệu quả, vận chuyển được những hàng hóa tải trọng nặng, kích thước lớn từ vị trí này đến vị trí khác trong bán kính cho phép

Tổng Hợp Những Loại Cẩu Trục Quay Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Vì cẩu trục quay có thiết kế khá đặc biệt nên người dùng trước khi lựa chọn mua cần xem xét kỹ lưỡng

Xác định mức tải trọng muốn sử dụng

So với trục dầm đơn, trục dầm đôi thì thiết bị này sẽ có mức tải trọng hạn chế hơn. Nếu với cầu trục dầm đơn có thể chịu được mức tải trọng tối đa lên đến 10 tấn, cầu trục dầm đôi có thể chịu được mức tải trọng lên đến 500 tấn. Thì tải trọng của cẩu trục quay lại ở mức khá thấp, điều này là do mặt kết cấu của thiết bị mang lại.

Tuy nhiên với các mức tải trọng nhỏ như 0.2 tấn, 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn, 5 tấn thì vẫn cho hiệu quả tốt, phù hợp nhu cầu sử dụng của khách hàng. Trong trường hợp cần lắp đặt với mức tải trọng lớn hơn cho thiết bị này sẽ cần yêu cầu riêng, sử dụng thêm các phụ kiện hỗ trợ chuyên dụng.

Mức tải trọng cẩu trục quay nên sử dụng loại nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của khách hàng. Với các mức tải trọng khác nhau thì sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến thiết kế và các phụ kiện, bộ phận cấu trục kèm theo.

Tổng Hợp Những Loại Cẩu Trục Quay Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

So với trục dầm đơn, trục dầm đôi thì thiết bị này sẽ có mức tải trọng hạn chế hơn

Xác định được phụ kiện cẩu trục quay cần có và vị trí lắp đặt thiết bị

Bạn có thể dựa theo đặc điểm của nhà xưởng, nhu cầu sử dụng để từ đó xác định được các thông số kỹ thuật cơ bản mong muốn ở cẩu trục quay (trụ đứng, tầm với, góc quay, tải trọng,..)

Các thông số này sẽ quyết định xem phụ kiện lắp đặt cẩu trục ra sao. Có thể xem xét vị trí lắp đặt ở đâu cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, có thể tận dụng được những thiết bị có sẵn trong doanh nghiệp, nhà xưởng hay không (cột thép, cột bê tông có sẵn,.)

Ngoài ra khách hàng sẽ còn lựa chọn những phụ kiện chính cho thiết bị như là cơ cấu quay, tủ điều khiển, pa lăng nâng hạ, hệ điện dọc an toàn 3P, hệ điện ngang sâu đo, phụ kiện an toàn, phụ kiện đồng bộ,..

Tổng Hợp Những Loại Cẩu Trục Quay Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Bạn có thể dựa theo đặc điểm của nhà xưởng, nhu cầu sử dụng để từ đó xác định được các thông số kỹ thuật cơ bản mong muốn ở cẩu trục quay

Xác định mức chi phí để đầu tư

Đầu tư vào thiết bị cẩu trục quay sẽ cần mức chi phí không hề nhỏ do đó khách hàng cần có mức dự toán kinh phí sao cho phù hợp để tránh thâm hụt vốn. Với trường hợp khả năng kinh tế doanh nghiệp dồi dào thì nên chọn lựa các sản phẩm thiết bị có chất lượng đảm bảo nhằm giúp tăng độ bền, an toàn khi sử dụng. 

Đặc biệt không thể bỏ qua đó là lựa chọn địa chỉ cung cấp có độ uy tín, đáng tin cậy để có được các sản phẩm đảm bảo chất lượng, độ bền bỉ cao, có tính năng tốt. Ngoài ra còn được hỗ trợ tư vấn, cung cấp nhiều dịch vụ ưu đãi có lợi khác.