Uncategorized

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Cầu Trục Dầm Đơn

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Cầu Trục Dầm Đơn

Khái niệm về cầu trục dầm đơn là gì và có nguyên lý hoạt động như thế nào? Lợi ích mà loại sản phẩm này mang lại cho người dùng? Hãy cùng Cầu trục Hoàng Anh tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm của cầu trục dầm đơn

Công nghệ hiện đại ngày càng phát triển kéo theo đó là hàng loạt thiết bị máy móc tân tiến ra đời. Nhờ đó mà năng suất công việc cũng được cải thiện hơn nhiều và giúp doanh nghiệp tiết kiệm kha khá tiền thuê nhân công. 

Trong đó, một sản phẩm hỗ trợ ngành xuất nhập khẩu, được nhiều người sử dụng rộng rãi đó là các loại cầu trục. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại cầu trục phổ biến là dầm đơn và dầm đôi. Nhưng bài viết dưới đây cầu trục Hoàng Anh xin chia sẻ đến mọi người thông tin liên quan đến cầu trục dầm đơn như cấu tạo, vận hành hay lợi ích mà nó mang lại cho người dùng,..cùng theo dòi nhé.

Cầu trục dầm đơn là gì?

Cầu trục dầm đơn là thiết bị chuyên dùng để nâng hạ hoặc di chuyển một vật, hàng hóa có khối lượng tương đối lớn trong kho chứa  hay nhà máy. Thiết kế của loại cầu trục này sẽ có kết cấu từ các tổ hợp thép và kiểu dáng như hình chữ H, chữ L hoặc được đúc theo dạng hộp. 

Mục đích của thiết bị này được chế tạo nhằm hỗ trợ cho các palang để nâng vật nặng lên hay hạ xuống một cách dễ dàng. Khác với các loại cổng trục ngoài trời, cầu trục hoạt động trong nhà xưởng nên sẽ được gắn vào cột thép hay cột bê tông chắc chắn. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người tiêu dùng có thể lựa chọn cầu trục dầm đơn với các kích thước và trọng tải khác nhau từ 1 tấn, 2 tấn đến 20 tấn, cùng khẩu độ tối đa là 50m.

Cấu tạo của cầu trục dầm đơn

Các cầu trục dầm đơn trên thị trường hiện nay thường được làm từ chất liệu thép vô cùng chắc chắn và được cấu tạo gồm nhiều bộ phận được gắn kết bằng đinh tán hoặc gia công hàn. Đặc điểm của từng bộ phận chính yếu bên trong cầu trục được hoạt động như sau:

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Cầu Trục Dầm Đơn

Cầu trục dầm đơn được cấu tạo gồm nhiều bộ phận được gắn kết bằng đinh tán hoặc gia công hàn

Bộ phận dầm chính cầu trục 

Dầm chính của cầu trục dầm đơn sẽ được thiết kế theo dạng hộp hoặc dạng kết hợp chữ I, chữ H và tùy vào tải trọng lớn hay nhỏ mà nhà thiết kế sẽ đưa ra khẩu độ cùng chiều cao thích hợp.

Dầm chính là bộ phận cực kỳ quan trọng, chịu tải cho toàn bộ cầu trục nên quá trình sản xuất luôn được kiểm tra nghiêm ngặt từng công đoạn từ thiết kế đến lúc gia công. Trong đó, một số chi tiết cần lưu ý khi chế tạo dầm chính là Độ võng của cầu trục, mức độ chịu tải, độ rung lắc của cầu trục khi hoạt động, tính ổn định khi chịu tải và tính thẩm mỹ cho cầu trục.

Ngoài ra, để đảm bảo độ vững chắc tuyệt đối của dầm chính cũng như độ võng mà người sử dụng chọn cách đúc hàn bên dưới dầm, vị trí giữa hai dạng hình ghép I và H.

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Cầu Trục Dầm Đơn

Dầm chính của cầu trục dầm đơn sẽ được thiết kế theo dạng hộp hoặc dạng kết hợp chữ I, chữ H

Bộ phận dầm biên

Đây là bộ phần còn được gọi với cái tên là dầm đầu cầu trục và tất nhiên là phần không thể thiếu để tạo nên cầu trục dầm đơn. Dầm biên có nhiệm vụ di chuyển cho cả hệ thống cầu trục đi theo phương dọc của nhà xưởng. 

Dầm biên được cấu thành từ 3 bộ phận chính là kết cấu thép, bánh xe (2 bánh xe chủ động, 2 bánh xe bị động) và động cơ để di chuyển.

Và khi thiết kế bộ phận này, nhà sản xuất sẽ dựa trên những yếu tố như tải trọng cầu trục, khẩu độ, cơ chế hoạt động cầu trục, tốc độ di chuyển,… Hiện nay, dầm biên có 2 loại phổ biến lăn trên ray vuông hoặc ray P và một loại khác là dầm treo.

Muốn cầu trục vận hành ổn định thì bước chế tạo khung dầm biên yêu cầu kỹ thuật phải thật chính xác, không được xảy ra bất kỳ sai sót nào.

Palang cáp điện 

Palang cáp điện là bộ phận được dùng để nâng hạ các sản phẩm hàng hóa trong các kho, xưởng công nghiệp. Nhờ vậy doanh nghiệp có thể giảm bớt được công nhân và giúp việc vận chuyển nhẹ nhàng hơn cho người lao động. 

Hệ cấp điện cầu trục

Là hệ thống bao gồm các hệ thống điện chạy ngang, chạy dọc, tủ điện điều khiển và tủ điện nguồn với tính năng cung cấp điện cho cầu trục hoạt động. Với hầu hết các tải trọng của cầu trục dầm đơn hệ điện dọc là dạng dây dẫn an toàn 3 pha (-60A, 75A hoặc 100A).

Hệ cấp điện Pa-lăng (Hệ điện ngang)

Với sự thiết kế dạng sâu đo(cáp điều khiển), cáp nguồn được treo dưới thanh ray theo kiểu uốn lượn thì hệ cấp điện Pa-lăng được gọi là điện ngang. Với những ưu điểm cực hấp dẫn như:  Dùng hệ cấp điện sâu đo giúp lắp đặt và thi công cực kỳ dễ dàng, nhanh chóng. Xoắn cáp trong quá trình palăng di chuyển dòng trục chính, tránh được vận. Bên cạnh đó thì mức giá của hệ cấp điện Pa-lăng này cũng khá là phù hợp với cuộc sống.

Tủ điện tử cầu trục

Tủ điện tử là bộ phận quyết định đến quá trình hoạt động của cầu trục dầm đơn có tốt hay không. Cụ thể nhiệm vụ chính của bộ phận này là giúp cho cầu trục dầm đơn hoạt động được an toàn và bền bỉ hơn. Ngoài ra còn có khả năng chống rung và thay đổi nhiều tốc độ khác nhau theo ý muốn của người điều khiển.

Hệ ray di chuyển cầu trục 

Đối với hệ dây di chuyển của cầu trục dầm đơn thì thường dùng nhất vẫn là kiểu ray vuông được hàn trực tiếp lên dầm đỡ ray là dầm thép, với nhiều kích thước khác nhau tùy vào tải trọng của cầu trục.

Lợi ích khi sử dụng dầm trục đơn

Dưới đây là những lý do mà bạn nên chọn cầu trục dầm đơn thay vì những dòng sản phẩm khác có công dụng tương tự:

  • Đầu tiên là có thiết kế nhỏ gọn giúp tiết kiệm diện tích, dù kho xưởng không quá lớn vẫn dễ dàng giải quyết về chỗ đặt
  • Thi công lắp ráp đơn giản và nhanh chóng, thường chỉ mất khoảng từ 30 đến 45 ngày 
  • Giá thành tương đối rẻ so với những sản phẩm có chức năng tương tự trên thị trường, cũng như được đánh giá là hợp lý với khả năng chi trả của người tiêu dùng 
  • Có khả năng nâng được nhiều đồ vật khối lượng lớn lên độ cao nhất định mà không tốn quá nhiều thời gian di chuyển
Tìm Hiểu Chi Tiết Về Cầu Trục Dầm Đơn

Dầm cầu đơn có khả năng nâng được nhiều đồ vật khối lượng lớn lên độ cao nhất định mà không tốn quá nhiều thời gian di chuyển

Một vài điều cần lưu ý khi sử dụng cầu trục dầm đơn

Để gia tăng tuổi thọ và có thể vận hành thiết bị hiệu quả, đảm bảo quá trình sử dụng luôn an toàn thì người dùng cần lưu ý một vài điều như sau:

  • Người điều khiển, trực tiếp vận hành cầu trục dầm đơn cần được đào tạo qua trường lớp bài bản để nắm vững kiến thức chuyên môn. Như vậy, những lúc gặp sự cố bất ngờ trong khi đang hoạt động mới có thể ứng biến kịp thời, hạn chế tối đa rủi ro xảy ra.
  • Ngoài ra, người vận hành thiết bị cùng cần đặc biệt chú ý đến việc thường xuyên thực hành mọi lúc mọi nơi, để áp dụng kiến thức lý thuyết được vận dụng vào thực tiễn nhiều hơn và nâng cao tay nghề.
  • Đặc biệt, không được đứng lên vật nặng khi cầu trục đang được nâng lên hoặc hạ xuống, điều này sẽ vô cùng nguy hiểm nếu dây treo bị đứt hay gặp sự cố không mong muốn xảy ra.
  • Cuối cùng, hãy cố gắng bảo dưỡng, bảo trì thiết bị định kỳ theo như khuyến cáo từ nhà sản xuất đưa ra để thiết bị được vận hành tốt nhất. Đồng thời, đừng quên chuẩn bị sẵn một số thiết bị thay thế phòng trường hợp cầu trục bị hỏng đột ngột mà không kịp liên hệ với bên bảo hành.
Tìm Hiểu Chi Tiết Về Cầu Trục Dầm Đơn

Người điều khiển, trực tiếp vận hành cầu trục dầm đơn cần được đào tạo qua trường lớp bài bản để nắm vững kiến thức chuyên môn

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp chi tiết đến mọi người những thông tin về thiết bị cầu trục dầm đơn, một sản phẩm được sử dụng khá nhiều từ các nhà máy lớn, kho xưởng chứa hàng hay đến xí nghiệp nhỏ. Mong rằng sau khi tham khảo bạn có thể lựa chọn cho doanh nghiệp mình loại phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng.