Chưa được phân loại

Cầu Trục Dầm Đơn: Đặc Điểm, Lợi Ích Và Những Hạn Chế Cần Biết

Cầu Trục Dầm Đơn: Đặc Điểm, Lợi Ích Và Những Hạn Chế Cần Biết

Trong số các thiết bị cầu trục nhận được nhiều sự quan tâm, lựa chọn của các doanh nghiệp, nhà xưởng hiện nay thì cầu trục dầm đơn là thiết bị cực kỳ phổ biến, đóng một vị trí quan trọng giúp thực hiện những hoạt động nâng – hạ, di chuyển các hàng hóa có trọng lượng nặng theo ý muốn. Để có thể hiểu rõ hơn về thiết bị cầu trục dầm đơn, biết những lợi ích và hạn chế khi sử dụng của thiết bị này là gì thì cùng Cầu trục Hoàng Anh tìm hiểu ngay trong bài viết chia sẻ bên dưới đây bạn nhé!

Cầu trục dầm đơn là thiết bị gì?

Cầu trục dầm đơn là thiết bị có công dụng nâng hạ hay di chuyển các hàng hóa, đồ vật có tải trọng lớn. Chúng thường sẽ được lắp đặt trên các dầm nhà trong nhà xưởng, công trình để thực hiện nhiệm vụ của mình. Cầu trục dầm đơn có cấu tạo chỉ có một dầm và được tạo nên từ các tổ hợp thép có nhiều mặt theo kiểu mặt cát dạng hộp hay dạng chữ I (dựa theo quá trình tải trọng và khẩu độ của dầm cầu)

Thiết bị này có nhiều kích thước, mức tải trọng khác nhau từ 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn, 5 tấn, 10 tấn, 15 tấn, 20 tấn,.. Và có mức khẩu độ tối đa lên đến 50m.

Cầu Trục Dầm Đơn: Đặc Điểm, Lợi Ích Và Những Hạn Chế Cần Biết

Cầu trục dầm đơn là thiết bị có công dụng nâng hạ hay di chuyển các hàng hóa, đồ vật có tải trọng lớn

Thông số kỹ thuật

Mức tải trọng nâng: 1 tấn – 20 tấn

Khẩu độ: 30m

Chiều cao nâng của cầu trục dầm đơn: tối đa 100m

Ưu nhược điểm của cầu trục dầm đơn

Ưu: 

 • Có thiết kế gọn nhẹ, không tốn nhiều thời gian lắp đặt
 • Có thể chế tạo, lắp ráp được ở những nơi bị hạn chế về diện tích và không gian
 • Mức giá thành các sản phẩm cầu trục dầm đơn tương đối rẻ

Nhược:

 • Mức chiều cao nâng tối đa thấp hơn so với loại cầu trục dầm đôi
 • Chịu tải trọng nâng hạ thấp, chịu được tối đa 20 tấn

Các loại cầu trục dầm đơn thông dụng hiện nay

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại cầu trục dầm đơn khác nhau được sản xuất, cung cấp. Thường được phân loại theo nhu cầu sử dụng và cấu tạo của cầu trục:

 • Cầu trục dầm đơn sử dụng phòng nổ
 • Cầu trục dầm đơn sử dụng trong các môi trường ACID
 • Cầu trục dầm đơn sử dụng trong lĩnh vực luyện thép
 • Cầu trục dầm đơn loại treo
 • Cầu trục dầm đơn palang xích 
 • Cầu trục dầm đơn tiết kiệm chiều cao nâng
Cầu Trục Dầm Đơn: Đặc Điểm, Lợi Ích Và Những Hạn Chế Cần Biết

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại cầu trục dầm đơn khác nhau được sản xuất, cung cấp

Bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các địa chỉ cung cấp cầu trục dầm đơn để chọn lựa được loại phù hợp cho nhu cầu của mình.

Đặc điểm của các thiết bị cầu trục dầm đơn

Cau truc dam don và cầu trục dầm đôi được biết đến là 2 loại cầu trục phổ biến, được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chúng được sử dụng chuyên cho các hoạt động nâng – hạ, di chuyển, neo giữ hàng hóa phục vụ cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong các nhà xưởng, công trình,.. Tuy được chia làm nhiều loại khác nhau nhưng tất cả các thiết bị cầu trục dầm đơn đều có các đặc điểm cơ bản như là

 • Điểm nổi bật của các thiết bị cầu trục dầm đơn chính là ở phần dầm chính là palang. Dầm chính chỉ có duy nhất 1 dầm sở hữu kết cấu các kiểu hình (chữ H, chữ I, chữ L, hay mặt cắt dạng hộp,..). Phần dầm biên đặt vuông góc, liên kết với dầm chính bằng các bu lông cường độ cao kiểu đấu đầu hay gối đỡ. 
 • Nhờ có hai bộ phận này kết hợp lại nên đã tạo được một phần khung chắc chắn cho phần cầu trục. Palang được lắp đặt treo bên phía cánh dưới của dầm chính. Chúng cho phép thực hiện các hoạt động neo giữ, nâng hạ, di chuyển vật nặng theo các chiều phương dọc của nhà xưởng. Từ đó giúp thiết bị hoạt động êm ái, trơn tru, chính xác hơn.
 • Điểm đặc biệt nhất của sản phẩm chính là ở khẩu độ và chiều dài đường ray di chuyển. Điều này giúp cho chúng có thể tương thích tốt với nhiều loại nhà xưởng khác nhau.

Những lợi ích của cầu trục dầm đơn mang lại 

Nhờ sở hữu cho mình nhiều đặc điểm nổi bật trong cấu tạo nên cau truc dam don có thể dễ dàng nâng hạ được những vật nặng, hàng hóa có mức tải trọng lớn. Một số lợi ích nổi bật không thể bỏ qua mà thiết bị cầu trục dầm đơn đã mang lại gồm có:

 • Cho phép người dùng dễ dàng điều khiển, thao tác để tiến hành nâng hạ, neo giữ hay di chuyển hàng hóa theo ý muốn
 • Sử dụng sức lao động của máy móc để thay thế cho con người
 • Thực hiện nâng hạ những sản phẩm, hàng hóa, thiết bị có mức trọng lượng lớn mà sức người khó làm được nhưng vẫn cho độ chính xác, an toàn cao. Cầu trục dầm đơn có thể chịu được mức tải trọng tối đa lên đến 20 tấn
 • Khách hàng có thể lựa chọn được cho mình sản phẩm cầu trục dầm đơn có các thông số kỹ thuật khác nhau, đa dạng hóa thiết bị để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng, công trình hay nhà xưởng 
 • Hạn chế tình trạng xảy ra các chất thương, tai nạn trong quá trình lao động như khi thực hiện với sức người 
 • Cầu trục dầm đơn giúp gia tăng hiệu suất công việc cao hơn, cho phép thực hiện những thao tác vận chuyển được các hàng hóa có kích thước lớn, cồng kềnh, sắp xếp nhanh chóng lên các vị trí cao trong phạm vi mà thiết bị có thể hoạt động được
 • Tiết kiệm tốt chi phí, thời gian cho doanh nghiệp để từ đó nâng cao lợi nhuận 
 • Quá trình lắp đặt nhanh chóng, có thể dễ dàng sửa chữa và bảo hành
 • Chi phí đầu tư cho các thiết bị cầu trục dầm đơn thấp hơn nhiều so với những loại cầu trục có cùng tải trọng và khẩu độ
Cầu Trục Dầm Đơn: Đặc Điểm, Lợi Ích Và Những Hạn Chế Cần Biết

Nhờ sở hữu cho mình nhiều đặc điểm nổi bật trong cấu tạo nên cau truc dam don có thể dễ dàng nâng hạ được những vật nặng, hàng hóa có mức tải trọng lớn

Các hạn chế, cách khắc phục khi sử dụng cầu trục dầm đơn

Cầu trục dầm đơn có rất nhiều ưu điểm, lợi ích cho người dùng nhưng điều này không có nghĩa là thiết bị có thể phù hợp với mọi công trình, đáp ứng tốt yêu cầu sử dụng của mọi khách hàng. Nguyên nhân chính là ở kết cấu chỉ có một dầm chính của thiết bị này.

 • Vì chỉ có một dầm chính nên khả năng chịu lực của thiết bị cầu trục sẽ không lớn so với cầu trục dầm đôi. Nếu bạn cần nâng hạ, di chuyển những hàng hóa có mức tải trọng lớn hơn thì cần sử dụng các loại cầu trục khác vì nếu sử dụng cầu trục không phù hợp sẽ có thể khiến mất đi tính an toàn, gây nguy hiểm cho người điều khiển.
 • Thiết bị cầu trục dầm đơn còn bị giới hạn về khẩu độ khi chỉ có mức khẩu độ tối đa là 35m. Do đó nên những nhà xưởng có chiều dài lớn, cần sử dụng đường ray di chuyển lớn hơn thì cũng không thích hợp để lắp đặt sử dụng.
 • Khẩu độ lắp đặt càng lớn thì sẽ đòi hỏi dầm chính phải cho độ chắc chắn cao, tuy nhiên nếu khẩu độ quá lớn sẽ không đảm bảo được tính an toàn trong quá trình sử dụng

Trước những hạn chế nêu trên bạn có thể áp dụng giải pháp đó là sử dụng thiết bị cầu trục dầm đôi để thay thế. Nhờ có cấu tạo 2 dầm chính song song nhau sẽ giúp tăng khả năng chịu tải lực cho cầu trục và giúp quá trình hoạt động hiệu quả, ổn định, an toàn hơn. Đặc biệt với thiết bị cầu trục dầm đôi có thể chịu được mức tải trọng tối đa lên đến 500 tấn.

Cầu Trục Dầm Đơn: Đặc Điểm, Lợi Ích Và Những Hạn Chế Cần Biết

Vì chỉ có một dầm chính nên khả năng chịu lực của thiết bị cầu trục sẽ không lớn so với cầu trục dầm đôi

Hi vọng những thông tin mà Cầu trục Hoành Anh chia sẻ trong bài viết trên về cầu trục dầm đơn đã giúp bạn có thêm cho mình nhiều kiến thức thú vị về thiết bị này, giúp ích cho quá trình lựa chọn loại cầu trục phù hợp để sử dụng cho công trình. Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào liên quan đến cầu trục dầm đơn, các thiết bị cầu trục nâng – hạ hàng hóa thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp chi tiết, tận tình nhất!