Chưa được phân loại

Hướng Dẫn Sử Dụng Pa Lăng Xích Kéo Tay

Hướng Dẫn Sử Dụng Pa Lăng Xích Kéo Tay

Pa lăng xích kéo tay là thiết bị nâng hạ cần dùng sức người làm nguồn lực để kéo một vật lên cao hoặc hạ một vật nặng xuống thấp theo phương thẳng đứng hoặc phương ngang.

Chính vì có sự tham gia trực tiếp của con người, nên trong quá trình vận hành phải hết sức lưu ý và cẩn trọng. Vì nếu xảy ra sai sót sẽ gây thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người.

Sở hữu pa lăng xích kéo tay chất lượng tốt sẽ không hẳn giúp bạn hoàn thành công việc nếu không biết cách sử dụng hợp lý. Mời các bạn tham khảo bài viết hướng dẫn sử dụng pa lăng xích kéo tay mà cầu trục Hoàng Anh chia sẻ sau đây để có cách sử dụng hiệu quả và vận hành an toàn palang xích kéo tay nhé. 

Tìm hiểu về pa lăng xích kéo tay

Pa lăng xích kéo tay là một thiết bị nâng hạ cần nhân lực là nguồn lực để nâng vật, hạ vật nặng theo phương thẳng đứng hoặc phương ngang. Do có sự tham gia trực tiếp của con người nên trong quá trình vận hành cần hết sức lưu ý cẩn trọng trong cách vận hành. Sai sót có thể dẫn đến thiệt hại tài sản và thương tích nghiêm trọng đến tính mạng con người.

Ứng dụng cụ thể của pa lăng xích kéo tay

Pa lăng xích kéo tay được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, xây dựng cầu đường, khoan giếng nước, khai thác mỏ, nông nghiệp và các nhà máy điện,…. 

Sử dụng pa lăng xích góp phần tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm sức lao động, đảm bảo an toàn cho người lao động, giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả công việc. 

Một số ứng dụng của palang xích kéo tay như:

 • Ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng: Trong các công trình xây dựng, công trình cầu đường, khi nguồn điện ở xa hoặc không rõ nguồn điện, người sử dụng có thể dễ dàng nâng hạ vật liệu bằng pa lăng xích kéo tay. 
 • Sử dụng trong nhà xưởng, nhà kho hoặc bến tàu: Người dùng có thể sử dụng palang lắc tay vì hàng hóa trong nhà kho hoặc bến tàu có thể nặng tới 10 tấn và không thể nâng hạ bằng sức người. 
Hướng Dẫn Sử Dụng Pa Lăng Xích Kéo Tay

Pa lăng xích kéo tay được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, xây dựng cầu đường, khoan giếng nước

Cấu tạo của pa lăng xích kéo tay

Để sử dụng thiết bị pa lăng xích kéo tay một cách tối ưu, trước tiên bạn phải hiểu cấu tạo của sản phẩm này. Thiết bị bao gồm các bộ phận cơ bản sau:

 • Băng tải xích: Là dây chuyền mạnh mẽ truyền trực tiếp sức mạnh để nâng và hạ các vật thể chuyển động. Xích nâng của pa lăng cần được kiểm tra thường xuyên và thay thế nếu có bất kỳ dấu hiệu xích bị chùng, nứt hoặc ăn mòn 10%. 
 • Đĩa xích kéo: đây là một hộp đĩa gắn bánh răng, chịu trách nhiệm cuộn và nới lỏng xích đang được sử dụng. Bánh răng phải đảm bảo rằng chiều dài và khoảng cách của các răng khớp với các liên kết.
 • Đĩa xích truyền động: Một thành phần quan trọng được thiết kế đặc biệt như một hệ thống ròng rọc để nâng và hạ tải nặng một cách mượt mà hơn. 
 • Phanh tự động có bề mặt ma sát: Có bề mặt ma sát (phanh hãm): giúp làm chậm hoặc dừng chuyển động của các cơ cấu chuyển động trong thiết bị, đảm bảo an toàn trong quá trình nâng hạ các vật nặng.
 • Trục vít và bánh vít: Hai bộ phận tạo nên hệ thống truyền lực truyền chuyển động quay giữa hai trục chéo nhau trong không gian và có khả năng dừng và hãm vật thể ở độ cao mong muốn. 
 • Xích vô tận: Là bộ phận dẫn động đĩa xích và làm quay trục vít của palăng. 
 • Móc treo pa lăng và móc treo hàng hóa: Bộ phận trực tiếp hỗ trợ trọng lượng và được sử dụng để kết nối vật và dây xích. Móc nâng dùng để treo, móc vận thăng vào thang ngang và cố định xà ngang. Cùm dùng để gắn hàng hóa vào pa lăng xích. 

Theo quy luật, xích trong pa lăng xích kéo tay được dẫn hướng thông qua một hệ thống puly linh hoạt trong ống dẫn để tăng lực căng ở đầu ra. Palăng tạo ra hoạt động cơ học khi người vận hành kéo xuống một bên của dây xích, từ đó nâng hạ vật nặng lên xuống một cách dễ dàng..

Hướng Dẫn Sử Dụng Pa Lăng Xích Kéo Tay

Palăng tạo ra hoạt động cơ học khi người vận hành kéo xuống một bên của dây xích, từ đó nâng hạ vật nặng lên xuống một cách dễ dàng

Cách để sử dụng pa lăng xích kéo tay hiệu quả, an toàn nhất trong quá trình làm việc

Cấu tạo của pa lăng xích kéo tay khá đơn giản, dễ sử dụng tuy nhiên cần lưu ý một số điểm để sử dụng hiệu quả và an toàn, cụ thể:

Cách lắp đặt pa lăng xích kéo tay đúng cách

 • Thanh ngang dùng để treo pa lăng phải đảm bảo được chắc chắn và ổn định trong khi đang tải hàng hóa. Palăng thường được gắn vào dầm hoặc cầu trục.
 • Móc treo hàng hóa phải đảm bảo an toàn, cân bằng. 
 • Xích tải nên được giữ thẳng đứng không bị xoắn để tránh vướng víu.
 • Các vật dụng phải được buộc chặt và cân bằng để tránh rơi rớt, rối tung.

Một số lưu ý trước khi vận hành pa lăng xích kéo tay

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cho pa lăng xích bằng tay.
 • Không gian hoạt động đảm bảo thông gió không bị vướng víu
 • Trước khi khởi động pa lăng xích, cần kiểm tra các bộ phận thường xuyên bị hư hỏng của xe ba bánh như móc treo, xích tải và nhông xích. Khi một vấn đề nguy hiểm đã được xác định, mối nguy hiểm phải được khắc phục ngay lập tức.
 • Xác định trọng lượng của vật cần nâng và không vượt quá sức tải của pa lăng. Mỗi loại pa lăng tương ứng với tải trọng do nhà sản xuất quy định, không nên vượt quá tải trọng cho phép. Ví dụ pa lăng xích kéo tay 1 tấn chỉ nên kéo, nâng, hạ tải trọng từ 1 tấn trở xuống.
 • Vì pa lăng xích là thiết bị dùng để nâng hạ vật nên tuyệt đối không được sử dụng nó để nâng hoặc kéo người.
Hướng Dẫn Sử Dụng Pa Lăng Xích Kéo Tay

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cho pa lăng xích bằng tay

Lưu ý trong khi sử dụng palang

 • Cẩn thận khi sử dụng xích, vì phần xích thường bị xoắn, nơi treo móc phải chịu được sức kéo của vật nặng. Nếu có bất thường xảy ra, phải dừng hoạt động ngay lập tức. 
 • Làm theo hướng dẫn sử dụng mà nhà sản xuất đưa ra cho pa lăng xích kéo tay. Chỉ kéo pa lăng với tốc độ vừa phải. Nếu bạn kéo nó quá nhanh, nó sẽ trở nên không ổn định. 
 • Cần kéo xích định kỳ để giữ cho xích không bị giật hoặc xoắn.
 • Không đứng, ngồi hoặc di chuyển dưới hoặc gần nơi pa lăng đang nâng hàng. 
 • Không tháo, thêm hàng hóa khác khi pa lăng đang di chuyển để tránh đung đưa tải trọng nguy hiểm. 
 • Nếu pa lăng xích quay tay phát ra tiếng ồn bất thường từ một bộ phận của thiết bị, phải giảm tải ngay và kiểm tra, thay thế hoặc sửa chữa. 

Lưu ý sau khi sử dụng pa lăng xích

 • Khi kết thúc thao tác pa lăng, đảm bảo trọng lượng được đặt hoàn toàn xuống đất và xích tải có đủ độ chùng để nhả móc ra khỏi tời.
 • Kiểm tra toàn bộ pa lăng và vệ sinh thiết bị tránh bám bụi làm giảm chất lượng thiết bị. 
 • Bảo quản tay quay ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa nguồn nhiệt và hóa chất. Môi trường ẩm ướt và nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thiết bị và giảm hiệu suất hoạt động. 
 • Thường xuyên bảo dưỡng và chăm sóc pa lăng xích kéo tay của bạn theo khuyến cáo của nhà sản xuất. 
Hướng Dẫn Sử Dụng Pa Lăng Xích Kéo Tay

Khi kết thúc thao tác pa lăng, đảm bảo trọng lượng được đặt hoàn toàn xuống đất

Bí quyết để pa lăng kéo tay có tuổi thọ cao, sử dụng lâu dài

Chất lượng của pa lăng xích quyết định đến tuổi thọ của máy móc, tuy nhiên để kéo dài tuổi thọ của pa lăng xích kéo tay thì bạn phải tuân thủ những nguyên tắc an toàn của sách hướng dẫn sử dụng pa lăng xích kéo tay và biết cách bảo trì, bảo dưỡng đúng cách. Một số vấn đề mà bạn cần lưu ý như sau:

 • Loại bỏ cặn bẩn và dầu nhớt khỏi bề mặt phanh. Nếu phanh bị mòn quá mức cần thay ngay để đảm bảo hiệu quả phanh ở lần sử dụng tiếp theo. 
 • Lau sạch bụi bẩn trên vỏ máy bằng khăn khô. Sau đó dùng dầu hỏa để tẩy các vết bẩn cứng đầu như dầu mỡ. 
 • Vệ sinh và lau bụi cho xích băng tải sau mỗi lần sử dụng. 
 • Cất giữ Palăng ở vị trí lơ lửng để tránh dây xích bị gấp khúc và bảo quản Palăng ở nơi khô ráo, thoáng mát. 
 • Kiểm tra và bôi trơn các bộ phận của bạn thường xuyên: ròng rọc, xích, phanh … Nếu phát hiện thấy pa lăng bị hư hỏng, cần đến trung tâm tin cậy sửa chữa ngay. 
Hướng Dẫn Sử Dụng Pa Lăng Xích Kéo Tay

Chất lượng của pa lăng xích quyết định đến tuổi thọ của máy móc,

Bảo dưỡng pa lăng xích kéo tay:

Ngoài những lời khuyên trên, việc bảo trì, bảo dưỡng thiết bị cũng quan trọng không kém. 

Pa lăng xích kéo tay cần được kiểm tra định kỳ 3-6 tháng một lần để nhanh chóng xác định các bộ phận hỏng hóc, hư hỏng, phụ kiện bị mòn và lên kế hoạch sửa chữa để đảm bảo an toàn và giảm thiểu nguy cơ tai nạn có thể xảy ra.

Sử dụng dầu bôi trơn thường xuyên, dùng dầu bôi trơn xích tải và điều khiển xích để lần sau máy chạy êm ái, trơn tru hơn.