Uncategorized

Tìm Hiểu Về Đặc Điểm Của Cầu Trục Treo

Tìm Hiểu Về Đặc Điểm Của Cầu Trục Treo

Tổng hợp những thông tin cơ bản về cầu trục treo, loại thiết bị nâng hạ được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, kho xưởng như đặc điểm, cấu tạo, ứng dụng hay ưu nhược điểm.

Cầu trục treo 

Đối với ngành công nghiệp sản xuất thì không thể thiếu các loại thiết bị máy móc nâng hạ để hỗ trợ vận chuyển hàng hóa có trọng tải lớn. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến như là cầu trục treo, dòng sản phẩm có chuyển động ngang dọc và hoạt động gần giống với cầu trục. Tuy nhiên, điều khác biệt năm ở đường ray hoạt động của chúng được gắn lên trần thay vì trên dầm biên. Để nắm rõ hơn về đặc điểm cấu tạo của loại cầu trục này, hãy cùng đội ngũ kỹ thuật viên Cầu trục Hoàng Anh đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cầu trục treo là gì?

Cầu trục treo hay còn được gọi là cầu trục dầm treo là một dạng khác của cầu trục thông thường, chúng được gắn vào kết cấu mái sẵn có của nhà xưởng mà không cần đến cột hỗ trợ nào khác.

Với thiết kế đặc biệt nên cầu trục treo sở hữu những ưu điểm tuyệt đối của cầu trục như là không gian làm việc linh hoạt, có thể lắp đặt bất kỳ vị trí nào trong nhà xưởng hay kho bãi. Chính vì vậy, đây được xem là một trong những thiết bị nâng hạ có ứng dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Cầu trục treo gồm có hai loại phổ biến là dầm đôi (hai dầm) và dầm đơn (một dầm), tùy thuộc vào từng lĩnh vực hay mục đích sử dụng mà người ta sẽ lựa chọn cho phù hợp. 

Đặc điểm của cầu trục treo

Các loại hàng hóa, vật nặng sẽ được móc vào đầu treo hoặc thiết bị mang tải khác, làm bằng vật liệu có khả năng chịu lực cao. Bộ phận dầm chính kết hợp với dầm biên (dầm đầu, dầm cuối) đóng vai trò như bộ khung của thiết bị. Còn cụm bánh xe và pa lăng có nhiệm vụ di chuyển chúng đến vị trí được điều khiển thông qua hệ thống đường chạy ray.

Với những đặc điểm thiết kế như trên giúp cầu trục treo di chuyển dễ dàng kể cả trong không gian nhỏ hẹp như nhà máy hay kho chứa hàng. Cụ thể, cầu trục treo dầm đơn hay dầm đôi đều có chung thiết kế theo kiểu cầu trục tựa (lăn) trên bề mặt của đường ray. 

Nói một cách đơn giản là toàn bộ phần cầu trục khi di chuyển ở chế độ không tải hay có tải đều lăn trên bề mặt đường ray và đường ray này sẽ được nâng đỡ bởi dầm đỡ (dầm dọc) của khung kết cấu nhà xưởng.

Tìm Hiểu Về Đặc Điểm Của Cầu Trục Treo

Các loại hàng hóa, vật nặng sẽ được móc vào đầu treo hoặc thiết bị mang tải khác, làm bằng vật liệu có khả năng chịu lực cao

Cấu tạo cầu trục dầm treo

Hiện nay, cầu trục treo đang là thiết bị được áp dụng phổ biến trong đa lĩnh vực, đặc biệt là hoạt động sản xuất và ngành công nghiệp nặng. Và dưới đây là những bộ phận chính cấu tạo nên sản phẩm này như:

 • Dầm chính (dầm đơn hoặc dầm đôi)
 • Palang, con lợn nâng hạ 
 • Động cơ di chuyển cầu trục (Motor)
 • Hệ thống đường ray di chuyển (ray P hoặc ray vuông)
 • Dầm biên 
 • Bánh xe di chuyển.
 • Tủ điện
 • Hệ điện ngang (cung cấp điện cho Palang)
 • Hệ điện dọc (cấp điện cho toàn bộ cầu trục)
Tìm Hiểu Về Đặc Điểm Của Cầu Trục Treo

Cầu trục treo được cấu tạo bởi rất nhiều bộ phận

Đánh giá ưu nhược điểm của cầu trục treo

Ưu điểm

 • Cầu trục treo có thiết kế gọn nhẹ nên có thể lắp đặt ở những nơi không gian bị hạn chế về chiều rộng và chiều cao như trong nhà xưởng. Ngoài ra, còn tận dụng tối đa chiều cao của nhà xưởng( dầm dọc có thể áp sát với điểm cao nhất của nhà xưởng, nhà máy,…)
 • Chi phí đầu tư tương đối thấp hơn so với các sản phẩm có cùng tính năng, nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao khi nâng hạ vật kích thước và tải trọng lớn
 • Quá trình bảo hành bảo dưỡng đơn giản, linh kiện thay thế luôn sẵn có 
 • Thời gian thi công lắp đặt nhanh chóng (không quá 30 ngày) và không cần đến nhiều thiết bị hỗ trợ 
 • Kết cấu vững chắc, hoạt động ổn định trong thời gian dài
Tìm Hiểu Về Đặc Điểm Của Cầu Trục Treo

Cầu trục treo có thiết kế gọn nhẹ nên có thể lắp đặt ở những nơi không gian bị hạn chế về chiều rộng và chiều cao như trong nhà xưởng.

Nhược điểm

 • Bên cạnh những ưu điểm nổi trội kể trên thì dòng thiết bị này vẫn còn một số hạn chế như tải trọng thấp (chỉ từ 1 đến 10 tấn),…

Thông số kỹ thuật 

 

Mô tả Thông số
Tải trọng tiêu chuẩn 1 – 10 (tấn)
Khẩu độ tiêu chuẩn 3 – 30 (m) 
Chiều cao  6 – 15 (m)
Chiều dài đường ray di chuyển Tùy thuộc vào nhu cầu hoạt động của thiết bị

Cầu trục treo – Giải pháp lý tưởng cho nhà xưởng có chiều cao và không gian hạn chế

Tại sao thiết bị cầu trục treo được coi là giải pháp tối ưu cho các nhà máy sản xuất, kho xưởng mặt bằng thấp? Nguyên nhân chính là:

 • Vì không như cổng trục yêu cầu nhà xưởng phải có cột đỡ, dầm đỡ chịu lực hay  không gian bên trên,… để cầu trục di chuyển. Đối với cầu trục treo đơn giản chỉ cần có các điểm treo chắc chắn có thể đảm bảo chịu lực tốt cho dầm treo, nên tiết kiệm được một khoảng không gian trống.
 • Bên cạnh nhờ có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp cho những nhà xưởng có diện tích hẹp, địa hình phức tạp hoặc trần thấp. Khi đó, thiết bị này sẽ tận dụng tối đa chiều cao của không gian lắp đặt, cho phép dầm dọc áp sát với điểm cao nhất của nhà xưởng, kho bãi,…
 • Ngoài ra, nếu cấu tạo mặt bằng của nhà xưởng lắp đặt cầu trục treo mà có phần trần bê tông với khả năng chịu lực tốt nhưng lại hạn chế về chiều cao. Thì lúc này sử dụng thiết bị cầu trục dầm treo là vô cùng hợp lý. Khách hàng còn có thể lựa chọn đa dạng giữa các mẫu có tải trọng khác nhau từ 0.5 tấn, 1 tấn, 2 tấn, 5 tấn cho đến 10 tấn.

Trường hợp nào lên chọn lắp đặt cầu trục treo?

Trên thực tế, cầu trục dầm treo không phải là thiết bị nâng hạ được sử dụng phổ biến nhất cho các công trình hiện nay. Tuy vậy, nhưng vì có mức giá phải chăng so với những loại cầu trục có cùng khẩu độ và tải trọng nên là lựa chọn của đông đảo người dùng.

Sản phẩm phù hợp sử dụng tại các công trình có địa hình phức tạp hay không gian diện tích hẹp, trần thấp. Vì những nơi như vậy sẽ khó lựa chọn được những giải cầu trục thông thường có kết cấu dầm tựa.

Cầu trục treo tận dụng trần của công trình để lắp đặt hệ thống treo và đường ray di chuyển cho cầu trục. Do đó, giúp tiết kiệm diện tích mà vẫn đạt được hiệu quả như mong muốn.

Tìm Hiểu Về Đặc Điểm Của Cầu Trục Treo

Cầu trục treo phù hợp sử dụng tại các công trình có địa hình phức tạp hay không gian diện tích hẹp, trần thấp

Giá thành cầu trục treo

Giá cầu trục dầm treo phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại cầu trục (dầm đơn hay dầm đôi), khả năng tải trọng cùng các yêu cầu kỹ thuật khác. Và mức giá dao động trong khoảng từ 150tr đến 250tr cho cầu trục dầm treo (đã bao gồm trọn gói).

Cầu trục Hoàng Anh – Đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ lắp đặt cầu trục treo uy tín 

Cầu trục Hoàng Anh được đánh giá là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị nâng hạ và bốc xếp. Đa dạng với nhiều chủng loại sản phẩm như cầu trục, cổng trục, kết cấu thép, palang, ray điện hay bàn nâng,… 

Hiện đơn vị đang trở thành đối tác đáng tin cậy không chỉ các doanh nghiệp trong nước mà còn cả quốc tế. Nhờ sự cố gắng không ngừng nghỉ để mang đến cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao với mức chi phí hợp lý nhất.

Ngoài ưu điểm kinh nghiệm lâu năm, khi đến với Cầu trục Hoàng Anh khách hàng còn được cam kết:

 • Các sản phẩm đều chính hãng 100%
 • Có đầy đủ tem nhãn và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng 
 • Chính sách bảo hành lâu dài của nhà sản xuất
 • Giá cả cạnh tranh trên thị trường
 • Thiết kế đáp ứng theo tiêu chuẩn và yêu cầu của khách hàng 

 

Nếu quý khách có nhu cầu lắp đặt hay còn điều gì thắc mắc về thiết bị cầu trục treo, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. Đội ngũ nhân viên Cầu trục Hoàng Anh luôn hỗ trợ tư vấn nhanh chóng và báo giá chi tiết cho từng dự án cầu trục để chủ doanh nghiệp nắm được tổng chi phí trước khi tiến hành thi công.

Như vậy, bài viết trên đây cung cấp đến bạn một số thông tin cơ bản về thiết bị cầu trục treo. Hy vọng qua những chia sẻ này sẽ giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức hữu ích, cũng như dễ dàng lựa chọn được loại cầu trục phù hợp cho nhà xưởng của mình.