Chưa được phân loại

Cấu Tạo Và Phân Loại Bàn Nâng Thuỷ Lực

Cấu Tạo Và Phân Loại Bàn Nâng Thuỷ Lực

Nhắc đến bàn nâng thủy lực hẳn không có không ít bạn biết đến thiết bị này. Là thiết bị hiện đại mới nhất được ra đời nhằm thay thế cách làm việc truyền thống, giải phóng sức người, tăng năng suất lao động và tiết kiệm chi phí. Vậy bạn đã biết gì về cấu tạo, các loại bàn nâng và hướng dẫn sử dụng bàn nâng thủy lực chưa? Nếu chưa hãy cùng xem qua bài viết sau đây của cầu trục Hoàng Anh để hiểu rõ hơn về bàn nâng thủy lực nhé. 

Tìm hiểu về khái niệm bàn nâng thủy lực

Bàn nâng thủy lực là thiết bị dùng để nâng hạ hàng hóa, máy móc nguyên khối. Là thiết bị nâng hạ vật nặng sử dụng nguyên lý thủy lực (hay còn được gọi là áp lực dầu), giảm thiểu sức người và đẩy nhanh tiến độ công việc.

Cấu Tạo Và Phân Loại Bàn Nâng Thuỷ Lực

Bàn nâng thủy lực là thiết bị dùng để nâng hạ hàng hóa, máy móc nguyên khối

Tìm hiểu về cấu tạo bàn nâng thủy lực

Thiết bị nâng hạ thủy lực này có cấu tạo gồm có 4 bộ phận chính, mỗi bộ phận đều có chức năng và vai trò riêng. Cụ thể, bàn nâng thủy lực bao gồm các bộ phận chính sau:

Bộ khung nâng của bàn nâng thủy lực

Bộ khung nâng là bộ phận đảm nhiệm nhiệm vụ nâng lên và hạ thấp mặt bàn. Thanh nâng được bố trí hình chữ X giúp bạn có thể di chuyển lên xuống nhịp nhàng mà không phát ra tiếng động quá lớn. Bộ khung nâng của bàn nâng thủy lực này được kết cấu từ thép nguyên khối. Điều này đảm bảo sử dụng an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Mặt bàn nâng

Là một mặt phẳng làm từ chất liệu thép tổng hợp nên rất chắc chắn và giúp giữ được các vật dụng, tránh khả năng đồ vật bị rơi rớt khi nâng, hạ. Ngoài ra, mặt bàn này còn được thiết kế thêm các gờ, viền xung quanh để hạn chế rơi, rớt vật dụng gây nguy hiểm cho người sử dụng

Cấu Tạo Và Phân Loại Bàn Nâng Thuỷ Lực

Mặt bàn này còn được thiết kế thêm các gờ, viền xung quanh để hạn chế rơi, rớt vật dụng

Bộ phận thủy lực

Bộ phận thủy lực có thể xem như bộ phận có vai trò quan trọng nhất đối với bàn nâng này. Chính vì bộ phận này mà thiết bị được gọi là bàn nâng thủy lực. Bộ phận này bao gồm một piston khá dài. Thiết kế ở giữa, một đầu kết nối với các thanh nâng và đầu còn lại kết nối với cần bơm.

Bánh xe của bàn nâng thủy lực

Hệ thống bánh xe có các bánh xe chắc chắn, linh hoạt, có thể xoay bốn hướng, cho phép người vận hành dễ dàng điều khiển thiết bị theo hướng chính xác. Nó cũng làm cho việc vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn nhiều. 

Các loại bàn nâng thủy lực được sử dụng phổ biến trên thị trường

Nói đến các loại bàn nâng thủy lực, trên thị trường hiện nay đang sử dụng 3 loại sản phẩm chính như sau:

Bàn nâng thủy lực xe máy

Đây là một trong những thiết bị khác được sử dụng rộng rãi trong các xưởng sửa chữa xe máy. Loại bàn nâng này được thiết kế âm nền để không làm cản không gian cửa hàng. Bàn nâng này giúp thợ sửa xe dễ dàng vận hành và sửa chữa hộp số, gầm xe, nhông xích, bánh xe,… ở những vị trí thấp hơn. Nhờ có thiết bị này mà hiệu quả cũng được cải thiện đáng kể.

Bàn nâng thủy lực ô tô

Chuyên được nhiều cửa hàng sửa chữa ô tô chuyên nghiệp sử dụng. Bạn có thể dùng bàn nâng thủy lực ô tô để mang xe lên bãi xe tầng 2 hoặc đậu 2 xe (1 trên bàn nâng, 1 dưới đất) tại cùng một vị trí. Điều này giúp tiết kiệm không gian trong nhà để xe của bạn và cho phép bạn chứa nhiều xe hơn. 

Cấu Tạo Và Phân Loại Bàn Nâng Thuỷ Lực

Bạn có thể dùng bàn nâng thủy lực ô tô để mang xe lên bãi xe tầng 2 hoặc đậu 2 xe

Bàn nâng theo trọng lượng 

Tiếp theo là bàn nâng theo trọng lượng. Loại này thường được sử dụng để di chuyển và nâng hạ các vật dụng, hàng hóa. Hiện loại bàn này được phân ra các loại bàn nâng thủy lực 150kg, 200kg, 300kg, 500kg, 1000kg, 2000kg,… khách hàng có thể lựa chọn tùy theo khối lượng hàng hóa, vật dụng mà mình muốn nâng. 

Mức giá của bàn nâng thủy lực trên thị trường

Ngoài ra, giá bán kích thủy lực trên thị trường hiện nay cũng khác nhau rất nhiều. Giá cả thay đổi tùy thuộc vào loại bàn nâng, vật liệu cấu thành, khu vực sản xuất và trọng lượng nâng.

Một số ứng dụng cơ bản của bàn nâng thủy lực

Với sự ra đời của bàn nâng, người lao động đã hạn chế được tối đa việc sử dụng sức để nâng hạ vật dụng. Thay vì sử dụng sức người để xách và nâng đồ thì sản phẩm này đã thay thế hoàn toàn công việc đó. Người dùng chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản như đánh lái, kéo đẩy rất nhẹ nhàng và không tốn quá nhiều sức lực. 

Do đó, bàn nâng thường được sử dụng trong các công việc như:

  • Sử dụng xe nâng thủy lực để di chuyển, nâng và hạ cây trồng trong nhà một cách nhẹ nhàng và an toàn. 
  • Hiện có thể vận chuyển các thùng sản phẩm, linh kiện và các hàng hóa đến các vị trí cần thiết như xe tải trong nhà máy, xí nghiệp. 
  • Cần thiết cho việc di chuyển các đồ vật, thiết bị, máy móc,… trong nhà… Ngoài ra, sản phẩm này còn dùng để nâng hạ xe máy để thuận tiện cho việc sửa chữa…
Cấu Tạo Và Phân Loại Bàn Nâng Thuỷ Lực

Sử dụng xe nâng thủy lực để di chuyển, nâng và hạ cây trồng trong nhà một cách nhẹ nhàng và an toàn

Hướng dẫn sử dụng bàn nâng thủy lực đúng cách

Do bàn nâng thủy lực là một thiết bị cơ khí nên cơ chế làm việc không phức tạp lắm. Để kích hoạt bàn nâng, người dùng chỉ cần tác động lực đạp lên cần thủy lực, thì sẽ từ từ nâng bàn nâng lên. Khi đạt đến vị trí mong muốn, nhả bàn đạp chân và thang máy sẽ dừng lại. Để hạ thấp mặt bàn, hãy kéo trực tiếp phanh dưới trên tay cầm. Chỉ cần nhả phanh tay khi mặt bàn đạt đến độ cao mong muốn.

Một số lưu ý cần quan tâm khi sử dụng bàn nâng thủy lực

Bàn nâng thủy lực vận hành rất dễ dàng, tuy nhiên người sử dụng cần lưu ý sử dụng đúng cách khi vận hành thiết bị để kéo dài tuổi thọ cho thiết bị. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng cũng có thêm một số mẹo nhỏ để không xảy ra những tình huống ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

  • Đặc điểm của từng loại bàn nâng cho phép người sử dụng có thể nâng vật trong khả năng cho phép. Ví dụ, bàn nâng 200kHz chỉ nên sử dụng cho hàng hóa có trọng lượng dưới 200 kg. Nếu người dùng đặt hàng hóa quá tải thường xuyên, áp suất cao sẽ làm biến dạng bàn nâng, quá tải sẽ làm hỏng trục thủy lực cong vênh cho phải chịu áp lục quá lớn, bên cạnh đó thủy lực cũng có thể bị hỏng hóc các bánh gioăng, hỏng phớt do phải làm việc quá công suất cho phép. Từ đó, hiệu suất của thiết bị bị ảnh hưởng. 
  • Nên để hàng hóa cân bằng so với bề mặt bàn nâng. Không đặt vật dụng ở một bên lệch để quá trình nâng hạ diễn ra tối ưu nhất. 
  • Không tự ý cài đặt các thông số ban đầu của bàn nâng thủy lực
  • Không đặt bất kỳ chướng ngại vật nào bên trên hoặc bên dưới thanh nâng.
  • Đặt bàn nâng thủy lực ở nơi khô ráo để tránh va chạm bàn nâng
  • Làm sạch và bảo trì thiết bị của bạn thường xuyên để giảm rỉ sét.
Cấu Tạo Và Phân Loại Bàn Nâng Thuỷ Lực

Trong quá trình sử dụng cũng có thêm một số mẹo nhỏ để không xảy ra những tình huống ảnh hưởng đến hoạt động của máy

Cầu trục Hoàng Anh vừa cung cấp đến bạn một số thông tin cơ bản về bàn nâng thủy lực cũng như một số loại bàn nâng thủy lực đang được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn trong việc mua bàn nâng thủy lực, từ đó chọn được thiết bị có chất lượng cao và phù hợp nhất với nhu cầu của mình nhé.