Chưa được phân loại

5 Bước Chọn Mua Cầu Trục Chuẩn Cho Mọi Công Trình

5 Bước Chọn Mua Cầu Trục Chuẩn Cho Mọi Công Trình

Cầu trục là thiết bị nâng hạ hạng nặng được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình xây dựng hiện nay. Chủng loại và mẫu mã của các thiết bị này cũng ngày càng đa dạng hơn để đáp ứng nhu cầu của từng công trình. Vậy chúng ta nên mua cầu trục như thế nào để phù hợp với mục đích và đặc điểm của không gian lắp đặt? Câu trả lời sẽ có ở bài viết sau đây của cầu trục Hoàng Anh.

Bước 1: Xác định nhu cầu sử dụng cầu trục

 • Bước đầu tiên trong việc lựa chọn dụng cụ nâng vật nặng là xác định nhu cầu sử dụng của bạn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị nâng hạ khác nhau, bao gồm cầu trục, cổng trục, cầu trục quay, cầu trục và máy tời kéo. Bản thân cầu trục cũng được phân thành nhiều loại theo các đặc điểm như cấu tạo, ứng dụng và cơ cấu của dầm.
 • Vì vậy, trước tiên người mua phải quyết định rõ ràng có nên sử dụng thiết bị này trong dự án của mình hay không. Cầu trục có tên tiếng anh là overhead crane. Thiết bị này được thiết kế để nâng, hạ và di chuyển các vật nặng hoặc rất nặng trong khu vực làm việc.
 • Có thể nói, công dụng chính của thiết bị là lắp đặt trong nhà xưởng, nhà kho, ngoài trời, bến tàu, v.v. Điều này cần được lưu ý trong khu vực hoạt động của thiết bị. Nếu như cổng trục có thể di chuyển bằng cách di chuyển mặt đất bằng các bánh xe của nó, thì cần trục được lắp đặt và vận hành ở độ cao của nhà máy. Toàn bộ quá trình di chuyển vật nặng được thực hiện với sự hỗ trợ của hệ thống vận thăng và ray cùng nhiều cơ cấu khác của cần trục – cẩu trục.
 • Có thể sử dụng nhiều loại thiết bị như thép, gỗ, bê tông, sắt, và hàng hóa để nâng các vật nặng (tải trọng). Dự án này yêu cầu bốc xếp và vận chuyển một lượng lớn hàng hóa trong cùng một không gian. Thiết bị mới phải được lắp đặt để giải phóng nhân sự. Ngoài ra, người thi công cần xác định trọng lượng tải trọng cầu trục dựa trên nhu cầu nâng hạ tải trọng cầu trục thực tế. 
5 Bước Chọn Mua Cầu Trục Chuẩn Cho Mọi Công Trình

Bước đầu tiên trong việc lựa chọn dụng cụ nâng vật nặng là xác định nhu cầu sử dụng của bạn

Bước 2: Xác định kết cấu dầm cầu trục

 • Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà doanh nghiệp có thể lựa chọn thiết kế kết cấu dầm. Hiện nay, thiết bị được chia thành hai phương án chính là cầu trục dầm đơn (cầu trục 1 dầm) và cầu trục dầm đôi (cầu trục 2 dầm, cầu trục dầm kép). Ở đây cầu trục dầm đơn có cấu tạo gồm các dầm chính được thiết kế theo hình chữ I, L hoặc H.
 • Một số mẫu dầm cầu trục 1 dầm có khẩu độ lớn kết hợp thiết kế ngay cả khi hàn dưới dầm hộp. Mục đích để tăng độ cứng và tăng khả năng chịu tải nặng hơn. Thiết bị trong phân khúc này có các khẩu độ từ 5 m, 8 m, 12 m và đến 50 m, nhưng nhược điểm chính của chúng là chúng chỉ có sức nâng từ 1-10 tấn.
 • Khác với cầu trục 1 dầm, cầu trục 2 dầm có kết cấu hai dầm chính bố trí song song. Hai dầm này có thiết kế giống hệt nhau về khẩu độ, vật liệu và hình dạng, và được kết nối đồng thời với hệ thống dầm cầu bằng các liên kết bắt vít góc vuông.Sự kết hợp của hai dầm chính làm tăng đáng kể sức nâng của thiết bị, với tải trọng điển hình từ 5 đến 30 tấn. Một số mô hình được thiết kế đặc biệt và vật liệu chất lượng cao có thể chịu được tải trọng nặng lên đến 500 tấn.
 • Ngoài hai lựa chọn phổ biến trên, người dùng có thể lựa chọn cầu trục treo. Một thiết bị có tác dụng nâng hạ và di chuyển vật nặng được thiết kế để treo các đơn vị dầm chính từ mặt dưới của dầm dọc. Cầu trục treo được sử dụng chủ yếu trong các nhà xưởng có không gian chật hẹp, trần nhà kiên cố và tải trọng điển hình từ 1 đến 10 tấn.
5 Bước Chọn Mua Cầu Trục Chuẩn Cho Mọi Công Trình

Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà doanh nghiệp có thể lựa chọn thiết kế kết cấu dầm

Bước 3: Lựa chọn cầu trục theo cơ cấu dẫn động

 • Chủ sở hữu công trình có thể xem xét các vấn đề về cơ chế truyền động sau khi xác định loại và tải trọng. Hiểu đơn giản nghĩa là năng lượng để thiết bị hoạt động. Do đó, các nhà xây dựng có hai lựa chọn khác nhau, bao gồm thiết bị thủ công và chạy bằng điện.
 • Cần trục kéo tay hoạt động nhờ sự chuyển động của hệ thống xích đĩa kéo tay. Khi cần nâng hàng thì kéo pa lăng xích kéo tay để nâng tải hoặc di chuyển pa lăng xích kéo tay từ dưới lên để nâng vật nặng. Chức năng của thiết bị rất thô sơ nên hiệu suất không cao, chỉ phù hợp với những công trình nhỏ, hàng hóa không quá nặng. Ưu điểm là chi phí thấp. 
 • Mặt khác, cần trục có cơ cấu truyền động sử dụng điện có thể giúp giải phóng gần như toàn bộ sức lao động của con người. Thiết bị điện cho phép bạn nâng và di chuyển các vật nặng trong thời gian ngắn hơn. Toàn bộ quy trình làm việc được tự động hóa nên không mất sức, không cần số lượng nhân công lớn, đảm bảo khối lượng và hiệu quả vận chuyển.
5 Bước Chọn Mua Cầu Trục Chuẩn Cho Mọi Công Trình

Chủ sở hữu công trình có thể xem xét các vấn đề về cơ chế truyền động sau khi xác định loại và tải trọng

Bước 4: Xác định thông số kỹ thuật của cầu trục

Bước tiếp theo trong việc lựa chọn cầu trục là xác định các thông số kỹ thuật cơ bản của nó. Các thông số này được xem xét dựa trên tình hình thực tế của dự án với sự kết hợp của các loại thiết bị đã được lựa chọn trước đó. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất tiếp theo của thiết bị khi được lắp đặt. Các thông số kỹ thuật cơ bản cần xem xét là:

 • Tải trọng nâng: Thông số này thể hiện tổng tải trọng mà thiết bị có thể nâng hoặc hạ một cách an toàn, được tính toán trong mọi điều kiện sử dụng. Thiết bị nâng hạ – di chuyển vật nặng nên đơn vị tính tải trọng là tấn. 
 • Tải trọng nâng tối đa: Thông số này tiếp tục chỉ khả năng nâng mà thiết bị có thể hoạt động. Tuy nhiên, khả năng chịu tải là chỉ tiêu lớn nhất về trọng lượng tải trọng mà thiết bị có thể sử dụng bình thường. 
 • Chiều dài đường ray: Chiều dài của hệ thống ray cầu trục phụ thuộc vào hệ thống dầm hiện có dọc công trình. Một số dự án có thể được lắp đặt thêm tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế. Đơn vị là mét.
 • Khẩu độ: Thông số này cho biết khoảng cách giữa tâm của hai tim ray (giữa hai quỹ đạo) và được tính bằng mét. 
 • Chiều cao nâng: Thông số chiều cao thiết bị được tính là khoảng cách thẳng đứng từ mặt đất đến điểm cao nhất của móc nâng. Nói cách khác, chiều cao tối đa là vật thể có thể nâng lên khỏi mặt đất. Đơn vị đo là mét.
 • Chiều cao hạ: thông số này là trái ngược của chiều cao nâng. Chiều cao hạ là khoảng cách thẳng đứng từ mặt đất đến điểm thấp nhất của móc. Đơn vị đo là mét.
 • Tốc độ: Tham số vận tốc cho biết tốc độ nâng hạ hàng hóa tính bằng m / phút. 

Các nhà xây dựng có thể tiến hành nghiên cứu thị trường sơ bộ dựa trên các thông số kỹ thuật trước khi quyết định tiến hành bước tiếp theo là tìm kiếm nhà cung cấp. 

5 Bước Chọn Mua Cầu Trục Chuẩn Cho Mọi Công Trình

Các thông số này được xem xét dựa trên tình hình thực tế của dự án với sự kết hợp của các loại thiết bị đã được lựa chọn trước đó

Bước 5: Tìm nhà cung cấp cầu trục uy tín

Khách hàng có thể lựa chọn nhiều nhà cung cấp cẩu để đáp ứng nhu cầu vận chuyển, nâng hạ hàng hóa ngày càng cao. Một nhà cung cấp có uy tín sẽ hỗ trợ bạn trong tất cả bốn bước trước khi quá trình lựa chọn thiết bị để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Địa chỉ nhà cung cấp đáng tin cậy của bạn là gì? Chất lượng thể hiện ở các sản phẩm hoạt động tốt, nhiều lựa chọn và dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp. Ngoài ra, còn có các điều khoản bảo hành và dịch vụ sau bán hàng. Trước khi ký hợp đồng mua bán, khách hàng nên yêu cầu chạy thử máy để đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt nhất. Nếu có sự cố, bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp khắc phục ngay. 

5 Bước Chọn Mua Cầu Trục Chuẩn Cho Mọi Công Trình

Khách hàng có thể lựa chọn nhiều nhà cung cấp cẩu để đáp ứng nhu cầu vận chuyển, nâng hạ hàng hóa ngày càng cao

Hy vọng bạn thấy quy trình lựa chọn cần cẩu chất lượng gồm 5 bước mà cầu trục Hoàng Anh vừa chia sẻ hữu ích trong việc chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu cần tư vấn hay giải đáp thắc mắc, hãy liên hệ ngay cho cầu trục Hoàng Anh nhé.